Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Các thể của bệnh viêm vú ở bò sữa

Các thể của bệnh viêm vú ở bò sữa

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-08-06 Lượt xem: 303 Bình luận: 0

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một căn bệnh khá nguy hiểm khi nó tồn tại ở nhiều thể. Các thể viêm vú có thể rất nhẹ nhàng như viêm vú tiềm ẩn. Hoặc chúng sẽ rất dữ dội gây bò chết như viêm vú cấp ác tính. Vậy có các thể viêm vú nào?

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một căn bệnh khá nguy hiểm khi nó tồn tại ở nhiều thể. Các thể viêm vú có thể rất nhẹ nhàng như viêm vú tiềm ẩn. Hoặc chúng sẽ rất dữ dội gây bò chết như viêm vú cấp ác tính. Vậy có các thể viêm vú nào?

Thể viêm vú lâm sàng

điều trị viêm vú ở bò

Bầu vú ở bò sữa có các núm vú to vi khuẩn dễ xâm nhập

Ở bò luôn có cơ chế để phòng ngự sự xâm hại của các loại vi trùng vi khuẩn. Tế bào bạch cầu, đại thực bào, các kháng thể… đã tạo lên những hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên vẫn có lúc sơ hở, đặc biệt là bộ phận núm vú của bò. Chúng cần một thời gian để có thể đóng lại sau khi được vắt sữa. Đó chính là khoảng thời gian mà vi trùng vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Các tế bào có chức năng thực bào khi phát hiện ra vi khuẩn sẽ ngay lập tức tiêu diệt. Các tế bào này sẽ luôn canh chừng và tiêu diệt những vị khách không mời mà tới đó. Khi cơ thể đã huy động tối đa lực lượng nhưng gặp phải đối tượng kẻ thù lớn và áp đảo. Chúng khó tiêu diệt bởi có nội độc tố, ngoại độc tố, khả năng bám dính cao… Và cơ chế phòng vệ bị thất bại, vú bò sẽ bị viêm cấp tính cục bộ. Nghiêm trọng hơn nữa sẽ dẫn đến tình trạng viêm cấp ác tính.

Thể viêm vú này sẽ rất khó phát hiện bởi nó không có biểu hiện rõ ràng. Mức độ nguy hiểm cũng chưa tới mức cảnh báo cấp thiết.

điều trị viêm vú ở bò sữa

Biểu hiện mệt và nằm gục xuống khi bò mắc bệnh

Viêm vú cấp tính

Khi bò bị viêm vú thể cấp tính, các tế bào nang tuyến, xác vi khuẩn, mảnh vỡ tế bào… Tất cả chúng tạo thành dịch gỉ viêm và hòa lẫn vào sữa. Do đó mà bạn có thể phát hiện thấy màu hoặc mùi khác thường trong sữa ngay khi vắt. Sữa có màu vàng hoặc đỏ lẫn máu, lợn cợn và vón cục và có mùi vị bất thường.

Biểu hiện trên bầu vú cũng khá rõ ràng để phát hiện. Tình trạng nóng đỏ, sưng to và bò biếng ăn, nằm gục xuống… Các hộ chăn nuôi cần chú ý để phát hiện kịp thời. Và có phương pháp điều trị viêm vú ở bò cho phù hợp. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang viêm mãn tính là thể bệnh kéo dài. Chi phí điều trị thì lớn, thậm chí bò có thể bị chết.

điều trị viêm vú ở bò sữa

Thử sữa thường xuyên để kiểm tra bệnh

Viêm vú tiềm ẩn và cấp á tính

Đây được xem là thể bệnh viêm vú nguy hiểm nhất. Bởi nó cứ lặng lẽ như tàu ngầm vậy. Bò không có các triệu chứng nào cụ thể và điển hình. Vẫn cho sữa đều những số lượng có sự giảm sút. Chất lượng sữa có thể bị giảm hoặc bị thay đổi tuy nhiên không thể xác định được bằng mắt thường. Việc điều trị cũng rất khó khăn do nguyên nhân gây bệnh phức tạp. Không phải cứ cho bò uống thuốc là bệnh sẽ được chữa trị.

Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm về bệnh viêm vú ở bò sau đây. Để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời cũng như cách phòng tránh bệnh cho chúng nhé.

>>> XEM NGAY: Cẩm nang phòng và điều trị viêm vú ở bò