Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Cẩm nang phòng và điều trị viêm vú ở bò

Cẩm nang phòng và điều trị viêm vú ở bò

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-06-13 Lượt xem: 394 Bình luận: 0

Bệnh viêm vú ở bò sữa hiện nay đang khá là phổ biến ở hầu hết các đàn bò trong và ngoài nước. Hãy bỏ túi cẩm nang phòng và điều trị viêm vú ở bò sữa để đạt kết quả tốt nhất.

Chúng tôi xin chia sẻ: “Cẩm nang phòng và điều trị viêm vú ở bò”. Nhằm cung cấp thêm thông tin, kinh nghiệm về phòng và điều trị bệnh cho bà con. Góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi bò phát triển và ổn định.

Nghề chăn nuôi bò ở Việt Nam hiện nay phát triển khá ổn định. Với sản lượng hàng hóa sữa được sản xuất và tiêu thụ mỗi năm lên tới 157.000 tấn. Tuy nhiên từ khi gia nhập WTO đồng nghĩa với việc chất lượng sản phẩm hàng hóa cần nâng cao hơn. Số liệu khảo sát gần đây cho thấy những đàn bò có tỉ lệ viêm vú tiềm ẩn khá cao. Cần có sự hiểu biết kĩ lưỡng về bệnh để có những phương pháp điều trị viêm vú ở bò hiệu quả.

điều trị viêm vú ở bò

 

Tác hại của bệnh viêm vú trong chăn nuôi bò

Thiệt hại kinh tế rất lớn nếu như không chữa trị kịp thời và dứt điểm bệnh này. Bởi:

 

+ Làm giảm khả năng tiết sữa đối với những con bò đang trong thời kì vắt sữa. Có thể giảm từ 10 – 30% và chất lượng sữa cũng kém. Có màu hoặc mùi lạ không như bình thường. Gây tổn thương trực tiếp lên bầu vú, ảnh hưởng đến chu kì sinh sản tiếp theo.

+ Đối với bò đang nuôi con, dê con rất dễ bị bệnh và tử vong.

+ Các hộ chăn nuôi sẽ bị lỗ do năng suất sữa giảm, chất lượng sữa kém. Bò cái sẽ chậm sinh sản hoặc phối giống không đậu thai.

Tại sao bò lại bị viêm vú?

Phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh viêm vú ở bò là do nhiễm trùng trực tiếp qua đầu vú. Có các nguyên nhân chính như:

+ Bò có bầu vú quá to, núm dài, nhất là bò cao sản. Trong quá trình vắt sữa hoặc cho bê con bú bị xây xát, bầu vú bị tổn thương. Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Một số khác có cơ vòng núm vú không hoặc co thắt thấp. Làm lỗ núm hở to, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

điều trị viêm vú ở bò

 

+ Môi trường chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Chuồng kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, bẩn, ẩm ướt. Không có khu vực vắt sữa riêng, nơi vắt sữa không vệ sinh sạch sẽ. Mật độ chăn nuôi quá dày, chế độ dinh dưỡng kém…

+ Do người thao tác vắt sữa không đúng quy trình. Không đảm bảo yêu cầu vệ sinh trước khi vắt sữa.

+ Các loại vi khuẩn như nấm, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn,vi khuẩn đường ruột… Lây lan chủ yếu qua người vắt sữa và dụng cụ. Nếu công tác vệ sinh trước và sau khi vắt sữa không tốt sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Có những loại viêm vú nào?

Theo thực tế khảo sát và nghiên cứu, bệnh viêm vú chia làm 2 loại:

+ Viêm vú lâm sàng: là sự nhiễm trùng bầu vú. Chất sữa bị thay đổi, có các biểu hiện ra ngoài rõ rệt. Dựa vào những biến đổi về bệnh lý và triệu chứng lâm sàng. Người ta chia làm 4 dạng khác nhau: viêm vú thể tương mạc, viêm vú thể cata, viêm vú có mủ, viêm vú có máu.

+ Viêm vú tiềm ẩn: là thể viêm không có các triệu chứng thể hiện ra bên ngoài rõ rệt. Chỉ được phát hiện qua các xét nghiệm trên sữa hoặc qua nuôi cấy vi trùng. Chất lượng sữa không có sự thay đổi rõ rệt. Viêm vú tiềm ẩn rất nguy hiểm vì có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh cho toàn đàn. Nhất là khi vắt sữa bằng máy bởi không được vệ sinh rõ ràng.

Làm gì khi trong đàn có con bị bệnh viêm vú?

Khi phát hiện trong đàn có bò bị bệnh viêm vú, nông hộ cần phải:

  • Đối với bò bị bệnh: Cách ly riêng biệt. Sữa vắt ra không bán mà đổ vào hố được sát trùng kĩ lưỡng. Vắt sữa và vệ sinh bò bệnh bằng dụng cụ riêng biệt. Mời bác sĩ thú y đến khám và điều trị bệnh.
  • Với bò khỏe: cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vắt sữa. Rửa sạch bầu vú trước và sau khi vắt sữa. Vắt trên bò khỏe trước rồi mới vắt sang bò bệnh. Mỗi 1 con dùng 1 khăn lau vú riêng. Nhúng đầu vú vào dung dịch sát trùng (Iod) sau khi vắt sữa xong. Vệ sinh dụng cụ vắt sữa sạch sẽ sau khi vắt.

 

điều trị viêm vú ở bò

Lưu ý: Định kỳ hàng tuần kiểm tra bệnh viêm vú cho bò đang vắt sữa.

Phương pháp điều trị bệnh viêm vú ở bò:

* Điều trị tại chỗ:

-    Massage bầu vú nếu bầu vú sưng, nóng, đỏ, đau.

-    Nhúng núm vú vào dung dịch Iod.

-    Dùng các loại Pomade như Mastijet fort hay Super Mastikort. Mỗi ống cho 1 núm vú viêm, liệu trình điều trị 2 – 3 ngày.

-    Dùng kháng sinh thay cho Pomade bơm vào núm vú. Dùng tay vuốt thuốc lên trên. Liều dùng 200 – 400mg/1 núm vú.

* Điều trị toàn thân:

- Dùng Bio-dexa: 5 – 15 ml/ con, tiêm bắp hay tĩnh mạch (từ 1 – 3 ngày). Lưu ý không nên dùng trên bò cái đang mang thai vì thuốc có thể gây sẩy thai.

- Giảm đau, sốt dùng Vitamin C + Analgine 20ml/1con, tiêm bắp.

- Sử dụng kháng sinh Remacycline (liều 1ml/10kgP). Hoặc một số loại kháng sinh như: Gentamycine, Cephalexin, Amoxillin, … để tiêm bắp. Thời gian tiêm kháng sinh điều trị toàn thân từ 3 - 5 ngày.

>>> XEM NGAY: 3 lưu ý quan trọng trong quá trình điều trị viêm vú ở bò

Chú ý: Đối với liệu trình điều trị kháng sinh trên bò. Ta nên làm kháng sinh đồ để xác định tính đề kháng của vi khuẩn với kháng sinh. Từ đó có liệu pháp điều trị tốt nhất.

Ngoài ra trong quá trình điều trị cũng cần các biện pháp hỗ trợ khác. Như: giảm lượng thức ăn tinh trên bò bị viêm vú. Có chế độ chăm sóc riêng, bổ sung ADE và các vitamin. Tùy loại kháng sinh điều trị, thời gian khai thác sữa trở lại sau điều trị là 2 - 3 ngày.

Làm thế nào để phòng bệnh viêm vú trên bò?

-    Áp dụng quy trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt.

điều trị viêm vú ở bò

 

-    Định kỳ vệ sinh sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, dụng cụ vắt sữa.

-    Đảm bảo chuồng trại khô ráo, không đọng phân, nước tiểu.

-    Cho bò ăn ở tư thế đứng sau khi vắt sữa để giữ bò ở tư thế đứng trong một thời gian, hạn chế vi trùng xâm nhập vào đầu vú.

-    Thực hiện quy trình kiểm soát vệ sinh vắt sữa.

-    Thực hiện thao tác vắt sữa đúng kỹ thuật.

-    Thường xuyên kiểm tra bầu vú, kiểm tra độ nhiễm vi sinh của sữa. Bằng phương pháp thử cồn, CMT (6 tháng/ 1 lần). Như vậy có thể sớm phát hiện được bệnh viêm vú.

-    Dùng vacxin phòng bệnh viêm vú ở bò định kỳ 6 tháng/ lần.

Chúc bà con chăn nuôi tốt, đạt hiệu quả cao!