Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm vú ở bò sữa

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm vú ở bò sữa

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-06-25 Lượt xem: 756 Bình luận: 0

Bệnh viêm vú ở bò hiện khá phổ biến và có hậu quả nghiêm trọng. Chẩn bệnh là giai đoạn quan trọng quyết định để khống chế nhiễm trùng trên bầu vú và điều trị nhanh chóng.

Bệnh viêm vú ở bò hiện khá phổ biến và có hậu quả nghiêm trọng. Chẩn bệnh là giai đoạn quan trọng quyết định để khống chế nhiễm trùng trên bầu vú. Chẩn đoán sớm sẽ giúp điều trị viêm vú ở bò nhanh chóng. Gia súc mau lành bệnh và hạn chế thiệt hại do các biến chứng của bệnh viêm vú.

Kiểm tra qua triệu chứng lâm sàng

viêm vú ở bò

Là biện pháp đơn giản và ít tốn kém nhưng lại rất quan trọng để xác định sớm bệnh. Chú ý và kiểm tra những bất thường về màu sắc, hình dáng, kích thước của bầu vú, núm vú, các lỗ tiết sữa… Thực hiện quan sát bằng mắt, sờ nắn bầu vú để sớm phát hiện ổ viêm.

Kiểm tra sữa và dịch tiết trong sữa

Các chỉ tiêu về màu sắc, mùi, sản lượng sữa… Sẽ là tiêu chí để đánh giá và phát hiện bệnh và mức độ viêm vú. Tuy nhiên, với các trường hợp bệnh tiềm ẩn thì rất khó để phát hiện. Do đó cần thực hiện một số thao tác sau:

+ Thử cồn 70 – 75 độ:

viêm vú ở bò

Dựa vào nguyên tắc chất đạm trong môi trường axit sẽ  kết tủa. Tỉ lệ cồn và sữa đối với phép thử này là 1:1. Nếu dung dịch đồng nhất thì bò không có bệnh viêm vú. Có mảng bám trên thành ống nghiệm thì khả năng bò bị nhiễm bệnh.

+ Phương pháp thử CMT:

Xác định số lượng tế bào bạch cầu trong 1 ml sữa. Kết quả thu được khoảng dưới 300,000 tế bào trên 1 ml sữa thì bò khỏe mạnh. Còn tỉ lệ cao độ 800,000 tế bào/ml thì bò của bạn đã bị nhiễm bệnh…

+  Phương pháp thử Blue Methylen: 

Dựa vào nguyên tắc nếu cho chất màu vào sữa thì chất màu sẽ thay đổi. Tùy theo thời gian đổi màu có thể ước tính độ nhiễm vi sinh của sữa. Mất màu trước 15 phút thì sữa bị nhiễm vi sinh nặng, sau 15 phút sẽ là mức độ nặng. Mất màu sau 1 – 3 giờ, sữa nhiễm vi sinh nhẹ, trên khoảng thời gian đó sẽ là đạt tiêu chuẩn vi sinh. Tuy nhiên cách này chỉ xác định được vi sinh vật trong sữa. Để xác định được bệnh viêm vú ở bò cần kết hợp hai phương án trên.

Lựa chọn phương pháp chữa trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng

viêm vú ở bò

Khi đã phát hiện được bệnh cùng mức độ bệnh đang ở mức nào. Hãy cách li ngay bò bệnh khỏi đàn. Áp dụng các phương pháp điều trị tại chỗ hoặc toàn thân để điều trị nhé.

>>> XEM THÊM: Làm sao để phòng và điều trị viêm vú ở bò

Có chế độ dinh dưỡng riêng với những nguyên liệu thô xanh dinh dưỡng. Được sản xuất từ những giống hạt cỏ năng suất cao. Tuy nhiên không nên cho bò ăn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng quá cao nhé. 

Chúc các hộ nông dân có một đàn bò khỏe mạnh đạt năng suất cao!