Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Chia sẻ kinh nghiệm: Nuôi bò sữa không một chút mùi hôi

Chia sẻ kinh nghiệm: Nuôi bò sữa không một chút mùi hôi

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-06-28 Lượt xem: 129 Bình luận: 0

Nhờ áp dụng hệ thống xử lý chất thải ngay tại chỗ cho các khu vực nuôi bò sữa mà việc vệ sinh môi trường luôn đảm bảo sạch sẽ. Không hề có mùi hôi đặc trưng của ngành này nữa.

Vài năm trở lại đây, các hộ nông dân nuôi bò sữa ở huyện Mộc Châu đã ứng dụng hệ thống xử lý nước thải khép kín ngay ở khu vực chăn nuôi. Do đó môi trường ở khu vực này luôn sạch sẽ. Góp phần đẩy lùi dịch bệnh, chăn nuôi bò đạt hiệu quả cao hơn.

Hệ thống xử lý chất thải khép kín tại chỗ

Cảm nhận đầu tiên khi vào trang trại ở Mộc Châu là đường đi rất sạch sẽ. Dù mỗi một khu trang trại có từ hàng chục đến hàng trăm con bò sữa. Mỗi ngày đàn bò thải ra một khối lượng lớn chất thải. Đặc biệt là mùi hôi đặc trưng của ngành chăn nuôi trâu bò lại không hề có. Thật ngạc nhiên đúng không nào?

chăn nuôi bò sữa

Sau khi quan sát kỹ cũng như được người dân giới thiệu. Thì ra mỗi một trang trại được xây dựng hệ thống xử lý chất thải khép kín. Vận hành liên tục xử lý ngay lập tức các chất thải thải ra. Đó chính là yếu tố giúp vệ sinh chuồng trại được sạch sẽ như vậy.

Tham quan trực tiếp trang trại áp dụng kỹ thuật này

Đến thăm khu trang trại bò sữa rộng khoảng 2.000m2 của ông Đậu Đình Thanh. Tiểu khu 70 thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La. Hiện gia đình ông đang nuôi gần 30 con bò sữa. Chỉ nằm cách khu dân cư một con đường nhưng bầu không khí rất trong lành. Không hề có chút ảnh hưởng xấu nào đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đó chính là nhờ ông Thanh áp dụng khoa học kỹ thuật trong khâu xử lý chất thải ra từ đàn bò sữa.

Ông Thanh cho hay: “ Để có được môi trường chăn nuôi sạch sẽ như bây giờ. Cách đây 5 năm tôi đã quyết định đầu tư và xây dựng hệ thống xử lý chất thải khép kín. Nước tiểu, nước vệ sinh chuồng trại… đều được gom hết vào bể chứa để xử lý. Hàng ngày bò thải ra một khối lượng chất thải rất lớn. Nếu không xử lý ngay sẽ rất có hại đến bò cũng như môi trường xung quanh.”

Quy trình xử lý chất thải của hệ thống này

Hệ thống sẽ có hai bể chứa riêng biệt để chứa chất thải rắn và lỏng. Toàn bộ chất thải rắn sẽ được gom lại vào một bể ủ làm phân bón. Còn chất thải dạng nước như nước tiểu, nước rửa chuồng…sẽ cho vào bể lắng. Bể lắng được ngăn thành 3 bể riêng biệt và được xử lý qua 3 bước:

Bước 1: toàn bộ nước thải từ chuồng bò được thu hết vào một bể thứ nhất.

Bước 2: cho nước thải chảy từ bể 1 sang bể thứ 2 để nuôi cấy vi sinh. Vi sinh đã được nuôi cấy trong thùng phi khoảng một tuần trước khi được đổ vào bể. Chúng có tác dụng khử mùi, giảm hàm lượng chất rắn. 

Bước 3: ở bể chứa thứ 3 nước thải được đảo và sục khí để vi sinh vật phát triển. Khi nước thải qua xử lý, đạt đến độ an toàn nhất định. Chúng được lấy quay trở lại làm phân bón tưới cho đồng cỏ, vườn rau và cây cối…

chăn nuôi bò sữa

Khu vực xử lý nước thải của bò sữa

Nhờ cách làm này mà môi trường tại trang trại bò sữa của ông Thanh luôn sạch sẽ, đàn bò luôn khỏe mạnh, ít bênh tật, phát triển tốt.

Ngoài ra, cùng với việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Ông Thanh còn tăng cường khẩu phần thức ăn. Kết hợp trồng các loại hạt cỏ giống để cung cấp thức ăn thô xanh màu mỡ. Đảm bảo dinh dưỡng và kích thích khả năng tiết sữa cho bò.

Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình nuôi bò sữa ở Mộc Châu đã và đang áp dụng quy trình này. Kết quả đem lại vô cùng hiệu quả, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường. Thúc đẩy nghề nuôi bò sữa phát triển bền vững.

Nguồn: Nam Thái Sưu tầm

>>> Xem thêm:  * Trồng cỏ vỗ béo bò thịt thu nhập cao

                             * Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ