Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi trâu bò

Cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi trâu bò

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-07-25 Lượt xem: 397 Bình luận: 0

Nguồn thức ăn cho trâu bò là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Việc sử dụng các hạt cỏ giống để trồng và tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp cho trâu bò ăn là vô cùng cần thiết.

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, đi cùng với đó là nhu cầu về dinh dưỡng của con người. Ngành chăn nuôi trâu bò lấy thịt, lấy sữa đang được quan tâm và đẩy mạnh. Nguồn thức ăn cho trâu bò là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Việc sử dụng các hạt cỏ giống để trồng và tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp cho trâu bò ăn là vô cùng cần thiết.

Đặc điểm tiêu hóa của trâu bò

Là động vật trong nhóm động vật nhai lại có dạ dày 4 ngăn. Dạ cỏ lớn chứa nhiều những vi sinh vật có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn. Đây chính là sự khác biệt giữa động vật nhai lại với động vật có dạ dày đơn.

chăn nuôi trâu bò

Trong dạ cỏ, các vi sinh vật sẽ chuyển hóa các chất xơ thành các axit bay hơi. Các axit này cung cấp cho trâu bò 60 – 80% năng lượng. Chúng thậm chí có khả năng sử dụng chất nito phi protein như ure và một số chất chứa nito khác. Do đó thức ăn chủ yếu chính là thức ăn thô xanh và các phụ phẩm nông nghiệp.

Rơm, cỏ là thức ăn chính của chúng, chiếm 60 – 70% chất khô khẩu phần ăn. Các loại cỏ tự nhiên, các loại được trồng từ hạt cỏ chất lượng cao… Được xếp vào nhóm có hàm lượng chất xơ cao. Các phụ phẩm nông nghiệp khác như cám, hèm bia, xác mì, xác đậu nành… Chỉ là thành phần thức ăn bổ sung khi bò đang cung cấp sữa và muốn tăng sản lượng sữa bò.

chăn nuôi trâu bò

Tiêu chí đánh giá chất lượng thức ăn thô

Để đánh giá được loại cỏ có chất lượng ở mức nào. Chúng ta có thể dựa vào các tiêu chí sau:

+ Không có độc tố và mùi lạ trong sữa khi bò sử dụng thức ăn đó.

+ Độ ngon miệng khi bò ăn, chất dinh dưỡng bò có thể hấp thụ được.

+ Tỷ lệ hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và hiệu suất chuyển hóa chất dinh dưỡng thành sản phẩm.

+ Hàm lượng khoáng, protein và năng lượng chứa trong thức ăn.

+ Có chứa các chất kích thích sinh trưởng, sinh sản và tiết sữa…

Cỏ tự nhiên hay là cỏ trồng thì tốt hơn?

chăn nuôi trâu bò

Với phương pháp chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ thì cỏ tự nhiên là sự lựa chọn đầu tiên. Những loại cỏ mọc trên gò bãi, công viên, trên bờ ruộng, ven kênh rạch hay trong vườn nhà… Thành phần dinh dưỡng và chất lượng cỏ phụ thuộc vào thiên nhiên rất lớn. Phụ thuộc mùa mưa hay khô, cỏ non hay già, nơi cỏ mọc… Vào mùa mưa cỏ sẽ non, mềm và trâu bò rất thích ăn. Tuy nhiên hàm lượng chất xơ thấp, nhiều protein hòa tan khiến bò bị chướng hơi và rối loạn tiêu hóa. Cỏ tự nhiên không cung cấp đủ cho bò sữa năng suất cao.

Hiện nay, khi quy mô chăn nuôi được mở rộng hơn. Người ta đã tận dụng các khoảng đất trống, hay chuyển đất ruộng thành đất trồng cỏ. Nhằm cung cấp nguồn thức ăn thô xanh cho động vật chăn nuôi. Một số hạt giống cỏ phổ biến hiện nay như: cỏ ruzi, voi, stylo… Được nhập khẩu từ nước ngoài với hàm lượng protein và chất xơ vô cùng cao. Trong khi đó việc trồng lại vô cùng dễ dàng, giá hạt giống cũng không hề đắt. Các đơn vị cung cấp thường có các chương trình khuyến mại hỗ trợ khách hàng của mình.

>>> XEM NGAY: Chương trình khuyến mại tháng 7/2018

Nên chọn giống cỏ nào để trồng?

Mỗi một loại hạt cỏ sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào đất nơi bạn trồng cỏ để lựa chọn cho phù hợp. Với thời tiết nóng ẩm của vùng khí hậu nhiệt đới của nước ta. Lựa chọn các giống cỏ họ thảo, họ đậu sẽ có sự thích ứng tốt nhất.

Hạt cỏ giống họ thảo

+ Giống Tín hiệu: phù hợp với vùng ít mưa. Ưa thích sống dưới tán cây lâu năm, ưa bóng râm.

+ Cỏ Lông Para: giống có thân bò, lá to, có lông. Là giống chịu ngập nước, mọc thành thảm trên mặt nước. Cỏ sẽ ngừng phát triển nếu không được tưới đầy đủ vào mùa khô. Có sức cạnh tranh với cỏ dại tốt, chịu sự dẫm đạp kém nên không phù hợp cho chăn thả. Có thể trồng nhân giống bằng hom cây, thân…

chăn nuôi trâu bò

+ Cỏ Công gô - cỏ Ruzi. Là giống được trồng khá phổ biến hiện nay bởi chất lượng cũng như khả năng sinh tồn mạnh mẽ. Có thể trồng bằng hạt cỏ hoặc bằng thân cỏ. Có khả năng chịu dẫm đạp tốt nên rất thích hợp cho chăn thả.

+ Loại cỏ Sả-cỏ Hamil cho vùng hạn và chăn thả.

+ Cỏ Voi- cỏ Guinea thích hợp cho vùng đủ ẩm không ngập úng, đất tốt

Giống cỏ và cây thức ăn họ đậu:

+ Cây đậu bướm: cây lâu năm, bò leo, lá chẻ ba, hoa to, nhiều lá. Là giống có sức chịu hạn tốt và có thể trồng xen với nhiều loại hoà thảo khác. Hàm lượng protein thô của thân lá cao đến 23 - 25%.

+ Cỏ xoăn: là cây lâu năm có thân bò. Năng suất cao, ngon miệng nhưng không chịu được chăn thả quá mức. Hàm lượng protein thô biến động từ 10- 20%.

+ Cây Cọc rào: Trồng làm cọc rào hoặc ngăn đồng cỏ. Thông thường sẽ xén và để cao từ 1 – 1,5 mét cho tiện. Vừa làm cọc rào ngăn cách đồng cỏ, vừa có thể thu hoạch lá là thức ăn cho vật nuôi. Chịu hạn và chịu được gia súc gặm bứt lá. Hàm lượng protein thô của cành non và lá tươi là 18-30%...

Kĩ thuật trồng từng loại cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tham khảo qua là có thể tạo cho mình được một đồng cỏ xanh tốt. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi của mình rồi đó!

Chúc bà con chăn nuôi thành công!