Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa lâu dài ở Ba Vì

Giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa lâu dài ở Ba Vì

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-07-10 Lượt xem: 102 Bình luận: 0

Với tình hình nhu cầu sữa bò ngày càng tăng cao như hiện nay. Các ban ngành đã đưa ra các giải pháp để bà con ổn định chăn nuôi bò sữa trở lại.

Do giá thu mua sữa bò thấp hơn so với các công ty không ký hợp đồng thu mua sữa. Do đó rất nhiều bà con trên địa bàn huyện Ba Vì đã bán bò, không tái đàn và chuyển sang chăn nuôi lợn. Với tình hình nhu cầu sữa bò ngày càng tăng cao như hiện nay. Các ban ngành đã đưa ra các giải pháp để bà con ổn định chăn nuôi bò sữa trở lại.

Giá thu mua sữa của các công ty trên địa bàn huyện rẻ hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giá từ 6.000 đồng/kg -12.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng sữa. Trong khi đó, so với thời điểm trước, giá thu mua sữa lúc cao nhất là 14.000 đồng/kg.

Không tái đàn vì giá sữa bất ổn

Mặt khác, phần lớn bà con kí hợp đồng với công ty sữa quốc tế IDP. Nhưng công ty này lại có giá thu mua thấp hơn so với công ty Vinamilk, Ba Vì. Giá sữa thì bất ổn, giá bò giống thì lại cao. Dẫn đến tình trạng bà con giảm đàn bò. Theo số liệu của phòng kinh tế huyện Ba Vì. Năm ngoái trên địa bàn huyện có 9.700 con bò sữa. Nhưng hiện nay con số đó đã giảm hơn 1.000 con, hiện chỉ còn 8.500 con.

chăn nuôi bò sữa

Trước tình trạng này, hội nông dân huyện Ba Vì cũng sử dụng quỹ hỗ trợ nông dân để giúp bà con tái đàn, hỗ trợ sản xuất và một số công ty cũng cho bà con vay để mua bò sữa nhưng với giá thu mua sữa như hiện nay thì hầu hết các hộ đã bán bò để trả tiền vay của các công ty và không thiết tha với việc chăn nuôi bò như trước.

Chăn nuôi nhỏ lẻ chưa chú trọng kĩ thuật

Hiện nay tình hình chăn nuôi bò sữa tại Ba Vì gặp nhiều khó khăn. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa chú trọng đến khâu kỹ thuật. Việc chăm sóc đàn bò phần lớn dựa trên kinh nghiệm. Trong khi đó các Công ty chế biến sữa ngày càng siết chặt quản lý. Đánh giá chất lượng sữa và trả tiền sữa theo chất lượng. Do đó giá sữa mới có hiện tượng giảm hơn so với cùng kì năm ngoái.

Giá bán sữa thấp, do vậy lãi suất từ chăn nuôi bò sữa không còn hấp dẫn nữa. Đã có các hộ bán bò sữa để chuyển sang chăn nuôi lợn, dê sữa. Điều này không những gây bất lợi cho chính người chăn nuôi. Mà nó còn ảnh hưởng tới sự phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa.

Mặt khác, đây lại chính là thời cơ tốt cho những người có điều kiện đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa quy mô lớn. Áp dụng công nghệ cao, tuyển chọn thay thế giống bò kém, xây dựng chuồng trại kiên cố… Đồng thời là thời điểm thích hợp để tái cơ cấu ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng tăng quy mô chăn nuôi. Tăng sản lượng sữa bò cũng như chất lượng, giảm giá thành sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giúp ổn định ngay cho người chăn nuôi bò sữa.

Đưa ra chính sách phát triển lâu dài

Để từng bước ổn định tình hình sản xuất, hạn chế thấp nhất rủi ro cho người chăn nuôi. Có hướng phát triển ổn định lâu dài chăn nuôi bò sữa Ba Vì. Bởi nó có tiềm năng lợi thế còn rất lớn. Các cơ quan ban ngành cần tuyên truyền và triển khai thực hiện các biện pháp. Đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi bò sữa. Tư vấn kĩ thuật chăn nuôi, nguồn thức ăn cũng như đầu ra cho sữa. Áp dụng các mô hình trồng hạt cỏ giống năng suất và dinh dưỡng cao làm thức ăn thô xanh.

>>> XEM NGAY: Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ trong chăn nuôi trâu, bò

Các giải pháp

Tư vấn hướng dẫn các doanh nghiệp chế biến bảo quản sữa. Các trạm thu gom sữa thực hiện các giải pháp cùng với những người chăn nuôi để phát triển tăng quy mô chăn nuôi, đầu tư hiệu quả.

Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân phát triển chế biến sữa ra các sản phẩm đặc sản phục vụ khách du lịch. Cũng như nhu cầu người tiêu dùng để mở rộng các hình thức tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi.

chế biến sữa bò

Mời gọi nhiều doanh nghiệp giải quyết tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi còn gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Mặt khác cần tư vấn cho người chăn nuôi thải loại bò kém chất lượng. Cải tạo điều kiện chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sữa. Cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp thăm khám, kiểm tra chất lượng bò sữa. Thường xuyên kiểm tra và điều trị viêm vú ở bò sữa, sốt sữa, các bệnh ngoài da khác...

Phối hợp với các doanh nghiệp, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Gắn kết từ người chăn nuôi, trạm thu gom đến nhà máy chế biến sản xuất sữa. Để việc thu gom, tiêu thụ sữa được ổn định, bền vững. Chất lượng sữa từ đó cũng được kiểm soát tốt hơn. Tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật để cải thiện chất lượng sữa.

Nguồn: Sưu tầm