Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Cách sử dụng máy vắt sữa bò

Cách sử dụng máy vắt sữa bò

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Vắt sữa và dây chuyền vắt sữa Ngày đăng: 2015-09-19 Lượt xem: 803 Bình luận: 0

Cách sử dụng máy vắt sữa bò

Máy vắt sữa được thực hiện trên nguyên tắc hút chân không. Trước khi vắt sữa phải tiến hành vệ sinh chuồng và vệ sinh bò cho sạch sẽ. Các thao tác cần thực hiện:

1. Kiểm tra máy
- Kiểm tra nhớt: Trước khi vắt sữa, bạn nên xem tình hình nhớt trong bình như thế nào qua ống dẫn nhớt trong suốt hoặc vạch chỉ nhớt trên bình nhớt hay trên bơm chân không.

- Kiểm tra độ kín hơi: Đóng nắp bình đựng sữa, đóng quai xách đến nấc thứ nhất hoặc thứ hai của nắp, bật công tắc máy kéo van trên cổ góp sữa lên trên (vị trí khóa) sau 30 giây sẽ xuất hiện tiếng tíc-tắc liên tục của nhịp tim. Nếu như không nghe tiếng tíc-tắc mà chỉ nghe tiếng hơi xả ra ngoài, chứng tỏ hệ thống chưa kín. Lúc này nên kiểm tra lại roon của nắp bình sữa và các ống dẫn.

- Kiểm tra độ chân không của máy qua đồng hồ đo áp: khi máy đã kín hoàn toàn, áp suất làm việc khoảng 340-380 m/m Hg.

- Kiếm tra nhịp tim: nhịp tim đập liên tục 55-56 nhịp tíc-tắc trong một phút, nếu như ngoài khoảng này thì dùng chìa khóa lục giác để điều chỉnh tăng giảm.

2. Vận hành máy

Khi máy đã đạt được độ ổn định, đẩy van trên cổ góp vào vị trí mở, cài vào 2 rãnh trên cổ góp để giữ cho chốt không bật ra ngoài khi vắt sữa. Dùng tay thuận cầm cổ góp sữa gọn trong lòng bàn tay, lật 4 núm vú theo bốn hướng khác nhau và quằn tự do để được kín hơi và không được chạm vào cánh tay. Dùng tay nghịch đưa lần lượt từng cái vào vú bò. Khi đưa vào vú bò nên gập núm vú cao su lại để không tạo tiếng xì hơi làm bò giật mình. Sữa sẽ chảy từ ra từ vú bò qua cổ góp sữa theo ống dẫn sữa đến bình sữa.

3. Vệ sinh máy

Bước 1: Dùng xô khoảng 10 lít chứa nước sạch cho cả cụm hút sữa vào trong xô, mở máy, đẩy van trên cổ góp sữa xuống, nước sẽ được hút vào bình. Sau đó dùng tay đưa cổ góp lên xuống khỏi mặt nước để quá trình vệ sinh được tốt hơn. Tắt máy, mở nắp bình đổ nước ra ngoài.

Bước 2: Cho vào xô nước một ít xà phòng, khuấy đều, dùng chổi chuyên dùng để rửa 4 núm vú cao su, rửa ống dẫn sữa trong bằng chổi chuyên dùng, dùng khăn tẩm xà phòng lau chùi bên ngoài cụm hút sữa và ống sữa, lau bên trong cổ góp sữa. Mở máy để nước xà phòng được hút từ xô vào bình. Tắt máy, lau chùi sạch bình sữa, roon bình và đổ nước ra ngoài.

Bước 3: Thực hiện tương tự như bước một, có thể dùng nước ấm để vệ sinh máy, sau khi vệ sinh máy xong có thể treo ngược bình đựng sữa lên giá phơi.

 

Tags: máy vắt sữa
Bài viết cùng danh mục

Để lại bình luận