Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Kĩ thuật chăn nuôi dê

Kĩ thuật chăn nuôi dê

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-09-15 Lượt xem: 316 Bình luận: 0

Dê là loài động vật ăn tạp, dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao. Chính nhờ những đặc tính đó mà các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư và thoát nghèo.  Để chăn nuôi dê được ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bà con cần chú ý nắm vững một số kĩ thuật chăn nuôi dê sau: 

Dê là loài động vật ăn tạp, dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao. Chính nhờ những đặc tính đó mà các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư và thoát nghèo. Nhờ sự áp dụng đúng theo những kĩ thuật chăn nuôi dê. 

Để chăn nuôi dê được ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bà con cần chú ý nắm vững một số kĩ thuật chăn nuôi dê sau:    

Thiết kế chuồng dê

Việc thiết kế chuồng dê là một trong những điều quan trọng nhất. Bởi dê rất dễ bị nhiễm bệnh nếu như môi trường sống không đảm bảo sạch sẽ.

kĩ thuật chăn nuôi dê

+ Chuồng trại: có thể là căn nhà hoặc lán trại đơn giản. Chỉ cần đảm bảo ở nơi khô ráo, sạch sẽ thông thoáng. Tránh nắng nóng trực tiếp hoặc bị ẩm ướt. Nền chuồng phải phẳng, nhẵn để dễ vệ sinh. Thiết kế có rãnh thoát phân và nước tiểu. Tốt nhất nên làm hướng Đông Nam là đẹp nhất.

+ Cũi, lồng, chuồng dê: có thể làm bằng vật liệu tre, gỗ, tầm vong. Hay tận dụng vật liệu sẵn có. Tất cả đều phải chắc chắn, gọn gàng không để dê chui qua hay bị lọt chân. Sàn phải cách mặt đất từ 50 – 80 cm để tránh ẩm ướt. Đảm bảo diện tích chuồng nuôi không quá trật trội: Dê đực giống: 1,5 -2 m2, dê thịt 0,6m2.

+ Sân chơi: là phần nền đất, tiếp giáp với chuồng và có hàng rào bảo vệ. Yêu cầu khu vực này phải quang đãng, thoáng mát, có bóng râm. Lưu ý thiết kế phẳng không đọng nước để tránh dê bị ướt. Diện tích sân phơi thường rộng bằng 3 lần diện tích chuồng nuôi.

Kĩ thuật lựa chọn dê giống

Muốn có một đàn dê khỏe mạnh và sức sinh trưởng tốt thì cần lựa chọn giống dê tốt, khỏe mạnh nhất. Dựa vào một số yếu tố như: ngoại hình, khả năng sản xuất, khả năng thích ứng với điều kiện chăn nuôi...

a) Chọn giống dê cái:

- Ngoại hình: Chọn những con dê có ngoại hình đẹp, mình nở rộng, ngực sâu. Có thân hình cân đối khỏe mạnh, da mềm, lông bóng. Bầu vú nở rộng, cân đối, có núm vú dài và đưa về phía trước. Ở trên bầu vú có nhiều mạch máu nổi thì càng tốt.

- Khả năng sinh sản: Khoảng cách lứa đẻ đều đặn. Chú ý tới số con đẻ ra, tỷ lệ nuôi sống con cao.

- Khả năng sinh trưởng: nên lựa chọn những con có chỉ tiêu sinh trưởng cao. Các chỉ số tại thời điểm sơ sinh, lúc 6 tháng tuổi, lúc phối giống, tuổi đẻ lứa đầu tiên.

b) Chọn giống dê đực:

Chọn những con đực có ngoại hình đẹp. Đầu cổ mạnh, ngẩng cao thể hiện tính đực rõ rệt. Thân mình cân đối khỏe mạnh, 4 chân vững chắc. Hai dịch hoàn to đều, dáng nhanh nhẹn, tính hăng tốt.

Cách chăm sóc dê

Thức ăn cho dê:

Thức ăn cho dê rất đa dạng gồm: các loại cây bụi, cỏ trồng từ hạt cỏ giống năng suất cao. Cỏ mọc tự nhiên, các loại lá cây, phế phẩm nông nghiệp, các loại củ quả, thức ăn tinh, thức ăn khoáng.... Thức ăn thô xanh thường chiếm khoảng 55 – 70% khẩu phần ăn của dê.

kĩ thuật chăn nuôi dê

Lưu ý: Dê sẽ rất dễ bị chướng bụng và đầy hơi. Cho nên cần cho dê ăn thức ăn sạch sẽ. Không thay đổi khẩu phần ăn của dê quá đột ngột nhé.

Chăm sóc nuôi dưỡng từng loại dê

Chăm sóc dê mới đẻ

dê con mới đẻ

- Dê con sau đẻ cần được lau khô, cắt rốn và cho bú sữa đầu ngay. Khi cắt rốn bạn phải vuốt sạch máu. Cắt cách cuốn rốn 3 - 4cm chứ không được sát quá hoặc xa quá nhé.

- Bố trí ổ lót bằng rơm rạ mềm và khô cho dê nằm, giữ ấm cho dê. Không được cho dê con nằm xuống đất, tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

- Nếu dê con sinh ra bị yếu, cần phải hỗ trợ cho dê bú bình. Vắt sữa đầu cảu dê mẹ vào bình và cho bú ngày 3 – 4 lần. Trường hợp mà dê mẹ không chịu cho dê con bú. Thì bạn hãy giữ chặt dê mẹ, vắt sữa vào miệng cho dê con ăn. Sau đó giữ dê mẹ cho dê con bú, chú ý bú đều các núm vú nhé.

Chăm sóc nuôi dưỡng dê hậu bị:

- Nên lựa những con dê cái, dê đực có ngoại hình đẹp. Khả năng sinh trưởng phát dục tốt để chuyển sang nuôi hậu bị. Dê hậu bị sẽ được nuôi với khẩu phần quy định riêng. Để tăng khả năng sinh trưởng phát triển. Do đó phải cho ăn đầy đủ thức ăn thô xanh.

kĩ thuật chăn nuôi dê con

- Cung cấp đủ nước sạch, thức ăn sạch. Tăng cường cho dê vận động và phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Sân chơi, máng ăn, uống luôn trong trạng thái sạch sẽ.

Chăm sóc dê sinh sản

- Chu kỳ động dục của dê là 21 ngày. Dao động từ 18 – 23 ngày. Thời gian mang thai biến động 145 – 157 ngày. Cần phải chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ cho dê trước khi sinh 5 – 7 ngày.

- Khi có chửa, nhu cầu dinh dưỡng của dê tăng dần và cao nhất là 2 tháng cuối. Vì vậy phải đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thức ăn để dê nuôi thai tốt.

dê cái có chửa

- Dê chửa ở giai đoạn cuối không nên chăn thả xa chuồng. Và tuyệt đối không được nhốt chung với dê đực.

- Đối với dê chửa lần đầu cần xoa bóp nhẹ đầu vú để kích thích tuyến sữa phát triển.

- Dê sắp đẻ nên nhốt riêng từng con ở những chuồng cao ráo, ấm áp.

- Chuẩn bị cũi, ổ nằm cho dê con và dụng cụ đỡ đẻ. Bố trí người trực đỡ đẻ cho dê.  

Phòng chống bệnh cho dê

phòng chống bệnh cho dê

- Theo dõi sức khoẻ đàn dê hàng ngày. Không cho dê ăn thức ăn ướt, dính nước mưa, bùn đất. Cho dê uống nước sạch bổ sung thêm một ít muối.

- Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, sân chơi, máng ăn, uống hàng ngày, tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi 2 tuần/lần.

- Trước khi chăn thả và sau khi về chuồng, cần phải kiểm tra từng con. Nhằm phát hiện những con bỏ ăn, đau ốm, loét miệng hay bị chướng hơi đầy bụng. Như vậy mới có thể kịp thời phát hiện và điều trị.

- Tách riêng những con bệnh với con khỏe để theo dõi và tránh lây lan trong đàn.

- Định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vaccin phòng bệnh cho dê. Tránh một số bệnh truyền nhiễm như: lở mồm long móng, đậu, tụ huyết trùng…

>>> Xem ngay: Một số bệnh thường gặp ở dê

Chúc bà con chăn nuôi thành công ! 

Nguồn: Internet