Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ RuZi tốt nhất

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ RuZi tốt nhất

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-06-09 Lượt xem: 139 Bình luận: 0

Với kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ Ruzi mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra mình một bãi cỏ xanh mướt cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho động vật mình nuôi.

Nam Thái xin giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cỏ ruzi tốt nhất. Nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi bò thả, dê, cừu, cá...

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Với giống cỏ Ruzi này, bạn có thể trồng bằng thân khóm hoặc trồng bằng hạt cỏ đều được. Thông thường thì bà con sẽ trồng bằng thân khóm để thời gian thu hoạch được nhanh hơn. Tỉ lệ cây phát triển cũng cao hơn so với việc gieo hạt cỏ giống.

cỏ ruzi

Trường hợp trồng bằng thân khóm:

Bạn cần chuẩn bị: các khóm cỏ Ruzi dùng làm giống. Cắt xén bỏ phần trên cách mặt đất khoảng 25 – 30 cm. Dùng cuốc đánh cả khóm cỏ lên, rũ sạch đất và xén bớt rễ. Để độ dài chỉ còn khoảng 4 – 5 cm. Sau đó dùng dao chia tách thành những cụm khóm nhỏ, mỗi cụm khóm gồm 4 – 5 thân nhánh. 

Sau khi đã chuẩn bị đất và bón lót phân thật kĩ lưỡng và rạch thành các đường. Đặt các khóm cỏ giống vuông góc với thành rạch, khóm nọ cách khóm kia 35 – 40 cm. Lấp kín 1/2 thân cây giống, tiếp theo, dùng chân dậm thật chặt đất. Tưới nước tạo độ ẩm, bảo đảm cỏ chóng ra mầm và đạt tỷ lệ sống cao. Mỗi hecta cần 4 – 6 tấn khóm cây giống.

cỏ ruzi

Hạt giống cỏ Ruzi

Trồng bằng hạt cỏ Ruzi giống:

Xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm hạt vào nước nóng 80 độ C trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó vớt hạt ra, rửa sạch với nước lã và ngâm thêm khoảng 60 phút, rồi vớt ra và đem gieo.

Gieo rải đều hạt theo hàng rạch. Dùng tay san đều và lấp một lớp đất mỏng lên trên. Mỗi hecta sẽ cần 4 -5 kg hạt cỏ giống.

Cách chăm sóc

Sau khi trồng khoảng hai ba tuần tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm. Những hạt không nảy mầm hoặc cây bị chết thì trồng dặm lại. Trong trường hợp gieo hạt cỏ giống, cần lưu ý phân biệt mầm cỏ Ruzi với mầm cỏ dại.

Xới xáo nhẹ để đất tơi xốp và làm sạch cỏ dại. Khi thảm cỏ đã nảy mầm xanh và được làm cỏ dại lần hai thì bón thúc bằng đạm urê. Sức sống và khả năng chống sâu bệnh của loại cỏ này khá cao. Do đó bạn không phải mất quá nhiều công chăm bón. Chỉ trong khoảng 2 tháng là bạn có thể thu hoạch lần đầu được rồi đó.

Thu hoạch và sử dụng

cỏ ruzi

Thu hoạch lứa đầu sau khi trồng được 60 ngày bằng cách cắt để lại 10 cm gốc. Khi thảm cỏ tốt được độ 40-60 cm thì bạn có thể thu hoạch lứa tiếp theo được rồi.

Nếu trồng cỏ làm bãi chăn thả thì hai lứa đầu vẫn thu cắt bình thường. Lứa thứ ba trở đi mới đưa gia súc vào chăn thả. Hợp lý nhất cho chăn thả là khi thảm cỏ có độ cao 35 – 40 cm. Mỗi đợt trên cùng một thảm cỏ chăn thả không quá 4 ngày. Khoảng 25 – 35 ngày thì hãy chăn thả đợt tiếp.

Cỏ Ruzi mềm và giòn hơn cỏ Ghinê. Là loại cây thức ăn cho bò sữa, bò thịt, trâu, dê… Không chỉ sử dụng làm thức ăn tươi cho động vật nuôi. Bạn hoàn toàn có thể phơi khô để dự trữ nếu sản lượng cỏ quá nhiều.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc về kỹ thuật trồng, cũng như cần tư vấn về các loại hạt cỏ giống. Hãy liên hệ ngay cho Nam Thái để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất: