Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Làm giàu nhờ chăn nuôi dê lãi 2 triệu/con chỉ sau 5 tháng nuôi

Làm giàu nhờ chăn nuôi dê lãi 2 triệu/con chỉ sau 5 tháng nuôi

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-08-22 Lượt xem: 268 Bình luận: 0

Nghề chăn nuôi dê hiện nay đang ngày càng được mở rộng và phát triển. Bởi do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng cao. Lãi suất 2 triệu đồng một con

Với nhu cầu ăn uống ngày càng cao của người tiêu dùng. Các loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao như trâu, bò, gà, lợn, dê… Là những thức ăn không thể thiếu trong các bữa ăn, bữa nhậu. Trong khi giá lợn, trâu, bò và gà luôn bất ổn lên xuống mà dê thịt vẫn ổn định. Giúp cho những nông hộ chăn nuôi dê thu được lãi lớn sau mỗi vụ.

nuôi dê

Lãi 2 triệu đồng mỗi con

Giá thịt dê hơi dao động từ 120.000 – 160.000 đồng một cân thịt. Tùy thuộc vào dê cái hoặc dê đực sẽ có sự chênh lệch về giá. Do đó không quá khó đối với người tiêu dùng khi muốn mua món thịt ngon bổ dưỡng này.

Có cầu ắt sẽ có cung, thấy được tình hình nhu cầu lớn như vậy lại ít sự cạnh tranh. Bà con các huyện miền núi, trung du đã đầu tư để nuôi dê và gặt hái được nhiều thành công. Tận dụng tối đa được lợi thế địa hình đồi núi để chăn thả. Sử dụng các loại hạt cỏ giống năng suất cao để xây dựng lên các bãi chăn thả.

 

nuôi dê

 

Dê không chỉ là vật nuôi giúp bà con thoát nghèo mà chúng hiện đang làm giàu cho họ nữa. Nuôi dễ có lãi nhiều hơn các loại vật nuôi khác. Không tốn nhiều vốn, nhanh thu hồi vốn và không bao giờ sợ ế hàng. Tuy nhiên chúng khá nhạy cảm với thời tiết nên cần cẩn thận và chịu khó nhất là khi thời tiết thay đổi. Sau 5 tháng chăn nuôi dê, trừ đi tất cả các khoản chi phí mỗi con dê thu lãi được 2 triệu đồng.

Không tốn nhiều vốn đầu tư nhưng phải cẩn thận tỉ mỉ

Theo chia sẻ của các hộ chăn nuôi dê, nguồn vốn bỏ ra đầu tư ban đầu là rất ít. Việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi, con giống, thức ăn… không cần chi quá nhiều vốn. Chuồng trại chăn nuôi dê không cần cầu kì và chuyên nghiệp như chăn nuôi bò sữa, bò thịt… Chỉ mất một số vốn ban đầu để mua con giống về nuôi.

Thức ăn của dê cũng rất đa dạng như: cỏ tươi, các loại lá như sung, mít, chuối, rau… Những thức ăn này ở vùng nông thôn thì không hề thiếu. Để đàn dê được khỏe mạnh và ít bệnh tật thì cần cho chúng ăn thức ăn sạch và khô nước. Tránh chăn thả vào lúc trời mưa. Thỉnh thoảng cho chúng ăn lúa, ngô để dê tăng cường sức đề kháng.

nuôi dê

Dê thường hay bị các bệnh như: chướng bụng, bại liệt, nở mồm long móng… Cần chú ý và tách đàn ngay để chữa trị kịp thời; đặc biệt là sự kiên trì để chăm sóc. Chủ yếu hiện nay bà con vẫn sử dụng các loại thuốc nam để chữa trị cho dê. Và một cái tiện hơn nữa đó là thương lái sẽ đến tận chuồng để bắt dê. Bà con không phải tốn thêm công sức đem dê đi bán nữa.

Chú trọng phát triển số lượng lớn thành hàng hóa

Mở rộng chuồng trại và quy mô đàn

nuôi dê

Nhận thấy nhu cầu sử dụng ngày càng cao; cùng với lợi nhuận mà chăn nuôi dê mang lại. Các hộ chăn nuôi đã mạnh dạn đầu tư thêm để chăn nuôi có quy mô số lượng lớn. Các cơ quan chức năng của địa phương đã quan tâm và vận động giúp đỡ bà con rất nhiều. Bên cạnh việc giúp đỡ nguồn vốn đầu tư, các lớp tập huấn nâng cao kĩ năng chuyên môn cho cán bộ thú y. Và chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức về phòng chống bệnh cũng như kĩ thuật chăm sóc dê tốt nhất. Nhờ đó mà quy mô các đàn dê ngày càng được mở rộng hơn.

Hầu hết giống dê được lựa chọn để chăn nuôi là loại dê cỏ. Tuy chậm lớn nhưng chất lượng thịt tốt, săn chắc thơm ngon và bán được giá và không bao giờ sợ lỗ. Một số giống dê khác như dê Bách thảo – một giống dê lai. Chúng ít được người chăn nuôi dê lựa chọn bởi chúng tăng trọng nhanh, con to nhưng tỉ lệ mỡ nhiều. Người tiêu dùng rất kén mua với loại dê này.

Làm giàu nhờ bán con giống

 

nuôi dê

 

Không chỉ bán thịt dê thương phẩm, các nông hộ còn phát triển thêm cả con giống. Cung cấp cho nhu cầu chăn nuôi của mình và bán ra ngoài kiếm thêm thu nhập. Loại dê cỏ địa phương thành thục sớm, phối giống lần đầu 6 – 7 tháng tuổi. Đẻ 1,4 lứa/năm, bình quân 1,3 con/lứa. Dê cái mang thai trung bình 145 - 155 ngày là đẻ. Dê con lúc mới đẻ đến lúc cai sữa mất 3 tháng.

Ngoài ra một số người dân đã trở thành đầu buôn chuyên đứng ra thu mua dê. Mua về rồi bán lại ăn chênh lệch giá. Nhiều người giàu lên nhờ buôn bán tay ba ăn chênh lệch như này.

Nguồn: Internet