Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Phòng bệnh viêm vú ở bò sữa theo hướng dinh dưỡng

Phòng bệnh viêm vú ở bò sữa theo hướng dinh dưỡng

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-06-21 Lượt xem: 166 Bình luận: 0

Bệnh viêm vú ở bò sữa vẫn luôn là vấn đề đau đầu khiến các bà con phải suy nghĩ. Không chỉ thiệt hại về chất lượng, sản lượng sữa.

Bệnh viêm vú ở bò sữa vẫn luôn là vấn đề đau đầu khiến các bà con phải suy nghĩ. Không chỉ thiệt hại về chất lượng, sản lượng sữa. Nếu để lâu mà không chữa trị kịp thời sẽ gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Có một hướng phòng chống bệnh viêm vú mới chúng ta có thể áp dụng đó là theo hướng dinh dưỡng.

Sinh tố E và Selen

Qua nghiên cứu cho thấy tác động của vitamin E và Selen là rất lớn. Nó liên quan mật thiết tới chức năng và hoạt lực của tế bào. Tăng khả năng hấp thụ protein hơn. Giảm được nguy cơ nhiễm trùng vú đến 14%. Giảm thừa số tế bào soma 0,7% và nguy cơ viêm vú lâm sàng 30%.

điều trị viêm vú ở bò

Tuy nhiên, hàm lượng Se hầu như lại thiếu trong thức ăn thô xanh. Bởi đất ở nhiều nơi trên thế giới thiếu nguyên tố này. Mặt khác vitamin E cũng được cung cấp chính từ những loại thức ăn thô xanh từ thiên nhiên này. Thế những trong thời gian bảo quản, dự trữ. Lượng vitamin này bị hao hụt đi. Trong khi các hộ chăn nuôi lại không mấy quan tâm tới vấn đề này. Thường xuyên cho vật nuôi ăn thức ăn dự trữ.

>>> Xem thêm: Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ chăn nuôi bò

Vitamin A và beta – caroten

Vitamin A và beta – caroten cũng có liên quan với miễn dịch và viêm vú. Những dưỡng chất này quan trọng bởi chúng giữ cho mô biểu bì khoẻ mạnh. Giữ bề mặt màng nhầy toàn vẹn và bền vững. Những chức năng này tác động đến sức đề kháng chống vi khuẩn gây bệnh xâm nhập tuyến vú.

Tuy vậy, cần cung cấp lượng vừa đủ, tránh thừa thãi. Không những không có tác dụng mà còn có thể gây hại cho vật nuôi đó.

Đồng và kẽm

Đồng là một khoáng chất gắn kết với chức năng miễn dịch. Đồng góp mặt trong sản xuất bạch cầu trung tính, tác động đối với khả năng tiêu diệt của thực bào. Đồng rất cần thiết đối với quá trình phát triển kháng thể và tái tạo tế bào limphô.

Theo công trình nghiên cứu: Harmon và những người khác, 1994. Cùng công trình Scaletti và những người khác 2003. Rút ra được kết luận rằng: cho bò cái tơ trước khi đẻ 60 ngày và 30 ngày sau khi đẻ bổ sung Cu với liều lượng 20,0 ppm. Phát hiện bò ít bị nhiễm trùng ¼ so với bò cái tơ không được bổ sung CU.

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự lành mạnh và tính toàn vẹn của da. Đảm bảo việc phục hồi và thay thế tế bào là những yếu tố then chốt của cơ chế tự vệ tự nhiên của tuyến sữa. Theo công trình nghiên cứu của Nocek và những người khác (2006). Khi cho ăn bổ xung phức hợp Zn, Mn, Cu và Co giữa các bò thấy sản lượng sữa tăng đáng kể.

Trên đây là một số thông tin về việc phòng bệnh viêm vú ở bò sữa theo hướng dinh dưỡng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bà con.

Nguồn: Sưu tầm