Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ trong chăn nuôi trâu bò

Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ trong chăn nuôi trâu bò

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-06-15 Lượt xem: 230 Bình luận: 0

Cách để thiết lập cũng như quản lý đồng cỏ sao cho hiệu quả năng suất cao là vô cùng cần thiết. Chúng tôi xin chia sẻ tới bà con qua bài viết này.

Với nhu cầu chăn nuôi trâu bò ngày càng mở rộng như hiện nay. Việc thiết lập một đồng cỏ để chăn thả. Hay trồng bằng những hạt cỏ giống cao sản để cắt lấy thức ăn xanh là điều rất cần thiết

Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ thâm canh để thu cắt:

Đồng cỏ thâm canh là khu vực trồng các giống hạt cỏ có năng suất cao. Cần đầu tư đủ phân bón, chủ động nước tưới và thu cắt cỏ vào giai đoạn thích hợp. Tùy từng loại giống mà sẽ có những chế độ chăm sóc khác nhau. Có thể cho gia súc ăn tươi tại chuồng. Hoặc dự trữ dưới hình thức ủ chua hoặc phơi khô.

đồng cỏ

 

Nên quy hoạch khu đất trồng cỏ thâm canh nơi bằng phẳng và gần chuồng nuôi. Như vậy có thể tận dụng nguồn phân bón, nước thải. Hơn nữa là giảm chi phí vận chuyển, thuận tiện việc chăm sóc, quản lý.

Trên cơ sở nhu cầu thức ăn thô xanh một ngày đêm của một con bò. Và năng suất của các loại cỏ để tính ra diện tích đất trồng cỏ thâm canh. Năng suất của các giống cỏ hiện nay khoảng 200 - 250 tấn/ha. Đủ nuôi được 20 con bò bởi một năm sẽ được cắt 8-10 lứa. Mỗi lứa cách nhau 35 - 40 ngày và năng suất 20-25 tấn/ha/lứa cắt.

Trong trường hợp không chủ động được nước tưới vào mùa khô. Khả năng phát triển của cỏ sẽ bị giảm đi. Dẫn đến thời gian thu hoạch lứa tiếp theo sẽ dài nên sản lượng cũng giảm đi đáng kể.

Thiết lập và quản lý đồng cỏ chăn thả:

Có hai cách để thiết lập đồng cỏ chăn thả:

- Thiết lập mới: từ đất trồng cây lương thực, cây công nghiệp, cây ăn quả kém hiệu quả. Chuyển sang trồng cỏ làm bãi để chăn thả.

- Trên cơ sở bãi chăn thả tự nhiên: đưa thêm vào một số giống cỏ có năng suất và chất lượng tốt hơn. Kết hợp bón phân, chăm sóc và quản lý bãi chăn khoa học.

đồng cỏ

 

Chú ý khi lựa chọn giống cỏ:

- Giá trị dinh dưỡng của cỏ: khối lượng vật chất khô, hàm lượng protein, khoáng...

- Đặc điểm sinh trưởng: nên chọn các giống cỏ năng suất cao. Có thời gian sinh trưởng kéo dài, chịu hạn, chịu giẫm đạp, kháng sâu bệnh, chịu lạnh giá. Khả năng trồng xen với các giống cỏ khác. Quan trọng hơn là khả năng duy trì đồng cỏ chăn thả trong nhiều năm.

- Xem xét đặc điểm khí hậu khu vực chuẩn bị quy hoạch đồng cỏ. Lựa chọn những giống có khả năng thích nghi tốt với khí hậu đó.

Thực tế có rất ít giống cỏ thỏa mãn được tất cả các tiêu chí. Nên chọn các giống cỏ hòa thảo: Sả lá nhỏ, cỏ Ruzi. Hay các giống cỏ họ đậu: cỏ Stylo, Centro để trồng làm đồng cỏ chăn thả. Các giống cỏ này có thân lá mềm, có bộ rễ ăn sâu, chịu giẫm đạp và có khả năng tái sinh tốt. Hơn nữa năng suất của chúng cũng khá cao khoảng 200 – 300 tấn/ha/năm.

đồng cỏ

 

>>> XEM NGAY: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ Ruzi tốt nhất

Quản lý đồng cỏ chăn thả:

Việc này là vô cùng quan trọng bởi nó đảm bảo có sản lượng ổn định và duy trì đồng cỏ được trong nhiều năm. Chất lượng đồng cỏ phụ thuộc vào giống cỏ, độ phì của đất, lượng mưa…

Căn cứ vào hiện trạng đồng cỏ phân bổ thời gian chăn thả, số lượng đầu gia súc thả trên một diện tích.

Thông thường, diện tích mỗi ha đồng cỏ chia thành 4 - 5 lô, chăn thả 25 - 30 con bò trưởng thành. Mỗi lô chăn thả 6 - 7 ngày, quay vòng lần lượt từ lô đầu đến lô cuối. Như vậy sẽ đủ thời gian cho cỏ tái sinh trong 1 vòng.