Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Sản xuất thức ăn thô xanh cho chăn nuôi bò sữa

Sản xuất thức ăn thô xanh cho chăn nuôi bò sữa

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-08-14 Lượt xem: 602 Bình luận: 0

Khi được hỏi về thức ăn thô xanh cho chăn nuôi bò sữa. Các hộ chăn nuôi tự phát quy mô nhỏ lẻ đều trả lời cỏ voi chúng tôi trồng được từ giống hạt cỏ mua tại các cửa hàng. Lượng thức ăn thô xanh đó có đủ cho bò không?

Khi được hỏi về thức ăn thô xanh cho chăn nuôi bò sữa. Các hộ chăn nuôi tự phát quy mô nhỏ lẻ đều trả lời cỏ voi chúng tôi trồng được từ giống hạt cỏ mua tại các cửa hàng. Lượng thức ăn thô xanh đó có đủ cho bò không? Câu trả lời của họ là có vì trong máng ăn bò toàn không ăn hết. Dường như quan niệm này vẫn luôn theo người chăn nuôi bò. Liệu tư tưởng đó có còn phù hợp với hiện nay?

thức ăn thô xanh

Thực trạng tình hình cung cấp thức ăn thô xanh hiện nay

Theo những kinh nghiệm chăn nuôi bò từ xa xưa để lại. Những thức ăn có thể cho bò ăn như cỏ, cây chuối, cây nông nghiệp như ngô, lúa,… Và việc trồng cỏ voi là đủ để cung cấp thức ăn cho bò. Việc cung cấp thức ăn thô xanh cho bò sữa là đủ về số lượng. Tuy nhiên về mặt chất lượng thì là một dấu hỏi lớn.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng protein trong cỏ voi khá thấp. Tỉ lệ sử dụng được chỉ chiếm 40 – 60%. Tỉ lệ thân cây chiếm tới 70% do đó thức ăn thực tế bò ăn được rất thấp. Thân cây to và cứng nên bò cũng không thiết ăn nên thừa là đương nhiên. Cứ với tư duy và quan niệm này thì việc chăn nuôi bò sữa sẽ không đạt được hiệu quả. Vậy làm cách nào để cải thiện được đây?

Giải pháp để khắc phục và sản xuất thức ăn thô xanh cho bò sữa

Cần có biện pháp để tăng cả về số lượng và chất lượng thức ăn thô xanh.

Tăng sản lượng

+ Tăng diện tích trồng cỏ:

thức ăn thô xanh

Bà con có thể chuyển đổi đất nông nghiệp không hiệu quả sang trồng các giống cỏ cho năng suất cao. Các giống có hàm lượng protein thô cao như: cỏ Stylo, Mombasa, Ruzi, Ubon Paspalum… Các giống cỏ được nhập từ nước ngoài với khả năng sinh trưởng cao, cực dễ trồng và cho năng suất cao.

Có thể tận dụng hết các địa điểm như: bờ ao, vườn, ven đường, ven sông… Tất cả các quỹ đất trống màu mỡ không sử dụng tới để trồng cỏ.

+ Thâm canh tăng năng suất

Để đạt được kết quả tốt nhất bà con nên chuẩn bị đất trồng cũng như cây giống thật chu đáo nhé. Cải tạo đất trước khi trồng bằng cách khử chua, diệt cỏ dại, mầm bệnh trong đất. Có thể sử dụng vôi bột để khử trùng khử chua. Sau đó bón phân lót, phân lân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cỏ.

Cũng nên đầu tư và xem xét đến hệ thống nước. Tùy vào từng giống cỏ mà chúng có thể thích nghi được với từng loại đất khác nhau. Hãy tham khảo kĩ các thông tin của loại hạt cỏ giống đó để lựa chọn cho phù hợp với điều kiện đất trồng nhà mình nhé.

+ Tận dụng thêm các phụ phẩm nông

thức ăn thô xanh

Trong thiên nhiên và cuộc sống hàng ngày cũng có rất nhiều thức ăn thô xanh có thể tận dụng cho bò sữa ăn. Ví dụ như rơm, cây chuối, cây ngô, khoai, cỏ tự nhiên, thân lá cây lạc… Những thức ăn này cũng có chứa hàm lượng sơ và protein khá tốt và không gây lãng phí khi chúng ta tận dụng được.

Những phụ phẩm nông nghiệp này thường thu hoạch theo mùa. Do đó cần có thêm các biện pháp để chế biến và dự trữ thích hợp. Tích trữ thức ăn cho bò sữa nhưng vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng.

Cải tiến chất lượng thức ăn thô xanh

Đối với từng loại cỏ trồng, bà con nên tìm hiểu kĩ để chăm sóc cũng như thu hoạch đúng thời vụ. Như vậy chất lượng thức ăn sẽ đạt tốt nhất, bò sẽ ưa thích và hấp thụ tốt hơn.

thức ăn thô xanh

+ Đối với cỏ voi:

Sau từ 40 – 45 ngày trồng, cỏ voi sẽ được thu hoạch. Hàm lượng các chất thấp mà tỉ lệ sử dụng chỉ khoảng 60%. Do đó để có thể cải thiện chất lượng thức ăn thì cần thu hoạch khi cây còn non. Tuy nhiên thì phương pháp này sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng tái sinh của cỏ. Lời khuyên cho bà con là nên trồng thêm loại cỏ chất lượng cao khác.

+ Cỏ hỗn hợp Úc:

Là loại được dự án Bò sữa Việt Bỉ triển khai trồng. Kết quả thu được khá khả quan và hiện vẫn đang được áp dụng tại vùng dự án. Chất lượng thức ăn rất tốt khi mà tỉ lệ sử dụng lên tới 90%, hàm lượng protein chiếm 14 – 16%. Nếu được trồng đúng thời vụ và chăm sóc thâm canh tốt, chất lượng sẽ càng cao.

+  Cỏ lông Para:

Nếu diện tích đất trồng cỏ của gia đình bạn là ruộng lúa và những khu đất ngập nước. Thì giống cỏ này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Là giống cỏ lâu năm có khả năng chịu úng cao nhưng lại không chịu được hạn. Do đó chỉ có thể trồng loại này trên đất nhiều nước nhé.

Cho thu hoạch quanh năm với khoảng 6 – 8 lần cắt/năm. Giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng protein khô là 12 – 16% và cho sản lượng 100 tấn/ha/năm. Tuy nhiên giống cỏ này có hàm lượng nước cao và có lẫn các ấu trùng kí sinh trùng. Bò sẽ không thích ăn hoặc bị tiêu chảy do quá nhiều nước. Để chất lượng được tốt nhất thì cần phơi nắng khoảng 1 ngày. Vừa giảm được hàm lượng nước trong cỏ, các ấu trùng cũng có thể được tiêu diệt.

+ Trồng giống ngô rau làm thức ăn cho bò

Hiện nay có giống ngô rau đã được nghiên cứu và trồng thành công làm thức ăn chăn nuôi. Là giống cây có năng suất chất xanh rất cao, thu hoạch sau 60 – 70 ngày trồng. Loại này sẽ trồng dày chứ không thưa như giống ngô bình thường. Hàm lượng protein thô là 9 – 12%.

Chế biến để dự trữ thức ăn

Do khi thu hoạch cỏ sẽ có những thời kì nhất định và thu hoạch với số lượng lớn. Bà con có thể tính toán và trồng lệch nhau giữa các thửa đất. Và có những biện pháp chế biến phù hợp để dự trữ thức ăn.

thức ăn thô xanh

Dự trữ bằng cách phơi khô cũng được áp dụng tuy nhiên không nhiều. Bởi các giống cỏ thường được dùng khi còn tươi. Và thời tiết cũng không thuận lợi để có thể phơi khô hẳn. Ngoài ra có thể áp dụng cách ủ chua cỏ, các phụ liệu nông nghiệp khác. Vừa giúp tăng chất lượng thức ăn cho bò, lại vừa dự trữ được những khi cỏ tươi chưa được thu hoạch.

>> Xem chi tiết: Kĩ thuật ủ chua cỏ trong chăn nuôi bò

Ngoài việc sản xuất thức ăn thô xanh chất lượng cho bò. Cũng cần chú ý tới việc phòng chống và chữa trị các bệnh tật thường gặp ở bò: viêm vú ở bò sữa, bệnh sốt sữa,... Hi vọng những thông tin Nam Thái chia sẻ trên sẽ giúp ích trong quá trình chăn nuôi bò sữa của bà con.

Nguồn: Tổng hợp