Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Tầm quan trọng của sữa non với bê

Tầm quan trọng của sữa non với bê

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-07-19 Lượt xem: 232 Bình luận: 0

Đối với tất cả các động vật có vú thì vai trò của sữa đối với con là vô cùng quan trọng. Đối với bò cái mẹ và bê con cũng không ngoại lệ. Trong sữa non của mẹ có những gì mà nó lại quan trọng như thế nhỉ?

Đối với tất cả các động vật có vú thì vai trò của sữa đối với con là vô cùng quan trọng. Đối với bò cái mẹ và bê con cũng không ngoại lệ. Trong sữa non của mẹ có những gì mà nó lại quan trọng như thế nhỉ?

Tầm quan trọng của sữa non với bê con

Từ khi mới sinh ra, hệ thống miễn dịch của bê là vô cùng thấp, thậm chí là không hề có. Do đó sữa mẹ là nguồn thức ăn duy nhất và tốt nhất cho sự phát triển của bê con. Chúng phải dựa vào lượng sữa non từ mẹ cho đến khi hệ miễn dịch cứng cáp. Độ khoảng 1 – 2 tháng tuổi.

sữa non

 

Trong sữa non của bò mẹ có chứa các kháng thể có lợi, các protein thiết yếu để tránh các bệnh tật. Hàm lượng của sữa bò mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bê con. Sữa còn giàu các yếu tố tăng trưởng. Kích thích sự phát triển ruột chưa trưởng thành của bê. Giúp cho bê con có sức để thích nghi được với môi trường bên ngoài.

Lượng sữa non cần thiết cho một bê con

Thông thường bê con sẽ cần ăn một lượng sữa bằng khoảng 5 – 6% khối lượng cơ thể. Cần cho bê bú sữa non của mẹ ngay trong khoảng 6 giờ đầu tiên. Và tăng thêm 6% nữa sau 12 giờ sau khi sinh.

Khối lượng sữa non khoảng 8 lbs/gallon (~3.6kg) hay 10 pound (1 gallon=4.546 l). Do vậy một con bê nặng 80 lb (~36.2 kg) cần 4lbs (~ 1.8 kg)/lần cho ăn.

Tại sao thời gian bê mới sinh nhận được sữa non lại quan trọng?

Đến thời điểm 24 giờ trở đi, ruột của bê bắt đầu khép. Trở nên cực kỳ khó khăn cho việc hấp thụ kháng thể có trong sữa non. Ruột của bê trở nên khó thấm các loại protein cỡ lớn. Quá thời gian này dường như các chất có lợi trong sữa non của bò mẹ đều không được hấp thụ.

sữa non

 

Theo nghiên cứu, 6 giờ sau khi sinh bê hấp thu 66% globulin miễn dịch trong sữa. Nhưng khi sau 36 giờ thì bê chỉ có thể hấp thu 7% globulin miễn dịch. Sữa non chứa khoảng 22% chất đặc, 12% trong sữa bò thường. Nhiều chất đặc trong sữa non là globulin miễn dịch. Nhưng sữa non cũng là nguồn protein, chất béo, đường và vitamin quan trọng. 

Liệu có nên thay thế sữa non thương phẩm cho bê non?

Sữa non rất có lợi cho sự phát triển của bê con. Khi mới đẻ bê con chưa thể đứng vững để bú sữa mẹ được. Phải mất tới vài giờ sau mới có thể tự bú, và bò mẹ cũng chưa thể tiết sữa kịp. Do đó cần phải dùng ống cho bú  hoặc sử dụng thức ăn thay thế. Tuy chất lượng không được bằng sữa mẹ nhưng cũng giúp cho bê có sức hơn.

Đối với chăn nuôi bò sữa cao sản thì việc cho bê con ăn sữa ngoài là vô cùng cần thiết. Chăm sóc bò cái đẻ thật tốt đồng thời hạn chế cho bê con ăn sữa mẹ. Như vậy mới có thể tăng sản lượng sữa bò cao và chất lượng. Bê con sẽ được ăn sữa mẹ khoảng 10 ngày đầu, sau đó giảm dần. Thay vào đó là sữa bột công nghiệp và dần tập ăn các thức ăn tinh, thô xanh…

sữa non

 

Chú ý cho bê ăn các loại thức ăn thô xanh được trồng từ những hạt cỏ giống cao sản. Giàu hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra còn cần nhiều những yếu tố khác như chuồng nuôi, cách chăm sóc bê, phòng chống bệnh…

>>> XEM THÊM: Kĩ thuật nuôi bê bằng sữa bột thay thế

Yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sữa non

Chất lượng sữa non không phải ở lứa nào cũng như nhau. Nó phụ thuộc vào:

+ Tuổi bò mẹ:

Lượng sữa và các kháng thể trong sữa ở 2 lứa đầu là thấp nhất. Tuổi càng tăng sẽ kích thích sản sinh kháng nguyên. Bò cái trưởng thành cũng có bầu vú lớn hơn, khả năng tiết sữa tốt hơn. Và cơ chế truyền kháng thể hiệu quả hơn so với bò cái tơ. Do đó cần tách riêng bò cái và bò già để tiện quản lí. Tốt hơn cho cả nhu cầu dinh dưỡng và quản lý sữa non.

+ Giống và khối lượng sữa vắt:

Lượng sữa non nhiều hơn thì nồng độ kháng thể thấp hơn. Các giống bò nuôi lấy thịt sẽ có lượng kháng thể trong sữa đầu nhiều hơn những giống bò sữa.

+ Dinh dưỡng:

Mức protein rất quan trọng đối với khối lượng, chất lượng và duy trì lượng kháng thể. Một kế hoạch dinh dưỡng tốt cho bò mẹ sẽ làm tăng tập trung globulin miễn dịch trong sữa non.

Trên đây là một số thông tin về sữa non ở bò, Nam Thái chia sẻ tới cho bà con. Hy vọng thông tin bổ ích trên sẽ đóng góp một phần vào quá trình chăn nuôi.