Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Thu lợi nhuận cao nhờ chăn nuôi dê thịt

Thu lợi nhuận cao nhờ chăn nuôi dê thịt

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-08-31 Lượt xem: 396 Bình luận: 0

Chú Nguyễn Thái (ấp Bình Điền, xã Bình Ninh – Tam Bình, Vĩnh Long). Hiện là nông dân giỏi bởi mô hình nuôi dê thịt nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao của mình.

Chú Nguyễn Thái (ấp Bình Điền, xã Bình Ninh – Tam Bình, Vĩnh Long). Hiện là nông dân giỏi bởi mô hình nuôi dê thịt nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao của mình.

nuôi dê thịt

Chú Nguyễn Thái đang cho đàn dê ăn từ nguồn thực phẩm “cây nhà lá vườn”.

Xúc động hồi tưởng ngày khởi nghiệp

Trong căn nhà yên bình, chú Thái nhớ lại những ngày đầu “khởi nghiệp” chăn nuôi dê của mình.

Tìm hiểu nhiều nơi, nhận thấy giá dê thịt cao, lợi nhuận ổn định, nuôi dễ, vốn đầu tư ít. Chú đã tìm hiểu kĩ thuật và quyết tâm nuôi dê thịt nhốt chuồng. “Nhớ hồi đó giá thịt dê hơn 100.000 đ/kg, nên vợ chồng nhất trí nuôi luôn. Giờ giá dê vẫn ổn định lắm.”

nuôi dê thịt

Được bạn bè giới thiệu, chú sang tỉnh Bến Tre mua 4 con dê Boer nái về nuôi. Hàng ngày cắt cỏ, lá xoài trong vườn nhà làm thức ăn cho dê. Thức ăn của dê rất là đa dạng, chỉ cần chúng khô ráo sạch sẽ là chúng có thể ăn được. Những loại lá cây trong vườn chúng đều có thể ăn.

Thời gian đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, vừa nuôi vừa chạy đi khắp nơi học hỏi thêm. Về hai vợ chồng chú bàn bạc thật kĩ cho tới khi vừa ý thì thôi. Lứa dê đầu xuất chuồng được lãi 6 triệu đồng làm cô chú mạnh dạn hơn hẳn. Chú đã đầu tư thêm dê giống mua ở công ty bò sữa TP Hồ Chí Minh chất lượng tốt hơn.

Ngày càng mở rộng quy mô và số lượng

Từ một người chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi dê. Hiện chú Thái là hộ nuôi dê nhiều nhất ấp Bình Điền với 70 con. Mỗi năm chú bán 2 lứa dê với giá bán 7 triệu đồng/con. Một năm thu lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng/năm.

Nhận thấy đầu ra ổn định, thương lái từ mọi nơi chủ động đến thu mua ngay tại chuồng. Gia đình chú không hề phải đem dê đi chợ hay bất kì đâu để giao bán. Kèm theo nhu cầu tiêu thụ của người dân ngày càng cao. Gia đình chú Thái lên kế hoạch năm 2018 sẽ đầu tư nâng đàn lên thêm 20 con dê nái. Mở rộng quy mô chuồng trại hơn nữa.

nuôi dê thịt

Tận dụng nguồn thức ăn có sẵn từ vườn để tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Tận dụng cả phế phẩm từ dê

Không chỉ thu được lợi nhuận từ dê thịt, các phế phẩm từ dê cũng được tận dụng triệt để. Phân dê có giá từ 20.000- 25.000 đ/bao bán cho nhà vườn trồng cam. Nước thải từ đàn dê được dùng làm khí đốt biogas. Tiết kiệm rất nhiều chi phí và bảo vệ môi trường.

nuôi dê thịt

 

Rất nhiều người biết được mô hình chăn nuôi của chú đã đến tham quan học hỏi. Chú sẵn sang chia sẻ kinh nghiệm mà mình biết cho mọi người cùng làm.

Chú còn cho biết thêm, ấp Bình Điền giờ đã có hội chăn nuôi dê thịt và giống với 16 hội viên. Mỗi buổi tối trời thanh mát, anh em hội viên ra ngồi nhâm nhi trà nước rồi trao đổi kinh nghiệm. Những con dê Boer đã mang đến làn gió chăn nuôi mới. Đem lại tín hiệu đáng mừng cho người dân nơi đây.

Vừa tăng thu nhập cho người dân, vừa tận dụng được lượng cỏ mọc xen trong vườn cây ăn trái. Năm nay, huyện Tam Bình cũng đã mở lớp dạy nghề nuôi dê cho 17 nông dân.

Nguồn: Báo Vĩnh Long