Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA

Sinh sản và Phối giống

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Sinh sản và phối giống Ngày đăng: 2015-09-24 Lượt xem: 883 Bình luận: 0

Kiến thức veef sinh sản và phối giống

I. PHƯƠNG PHÁP PHỐI GIỐNG

Phối giống tự nhiên (phối trực tiếp)

Phương pháp này sử dụng bò đực giống tốt đã được chọn lọc để phối trực tiếp cho bò cái nền. Trong chăn nuôi bò sữa, nên hạn chế việc phối giống trực tiếp vì chưa đánh giá được bò đực giống

Gieo tinh nhân tạo

Phương pháp này sử dụng tinh các  bò đực đã được chọn lọc  dưới dạng tinh viên hoặc tinh cọng rạ để phối cho bò cái . Ưu điểm của phương pháp này là tạo được bò lai có phẩm chất cao từ các bò đực đã được kiểm tra, ngăn ngừa hiện tượng đồng huyết (nếu được ghi chép, theo dõi tốt), giảm  lây lan các bệnh truyền nhiểm. Phương pháp này  tương đối phức tạp , đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, tại địa phương phải có người biết gieo tinh nhân tạo (dẫn tinh viên), người nuôi bò phải biết cách phát hiện đúng thời điểm bò lên giống  và báo kịp thời cho dẫn tinh viên để tiến hành gieo tinh cho bò. Hiện nay, tại hầu hết các tỉnh đều có hệ thống gieo tinh nhân tạo. Người mới nuôi bò có thể liên hệ với  Trung tâm khuyến nông tại địa phương để biết thêm chi tiết.

ĐỘNG DỤC Ở BÒ CÁI

          Động dục (hay còn gọi là lên giống) là thời điểm bộ máy sinh dục của bò cái  sẳn sàng để tiếp nhận tinh trùng, rụng trứng và mang thai. Chu kỳ động dục của bò  từ 18 -21 ngày. Thời gian động dục của bò thường kéo dài 24 -48 giờ( bao gồm 3 giai đoạn trước động dục, động dục và sau động dục). Tuy nhiên, cũng cần theo dõi và ghi chép để biết chính xác thời gian động dục của bò cái là bao nhiêu để chọn thời điểm gieo tốt nhất, vì có một số bò cái có thời gian động dục dài hơn hoặc ngắn hơn.  Khi động dục, bò cái có một số biểu hiện như : bỏ ăn, hụ rống, nhớn nhác, nhảy chồm lên lưng bò khác hoặc để bò khác nhảy lên lưng, âm hộ sưng đỏ, chảy nước nhờn. Việc phát hiện bò động dục rất quan trọng, đặc biệt là khi áp dụng phương pháp gieo tinh nhân tạo. Đối với bò nuôi nhốt, cầm cột thì việc phát hiện bò lên giống khó hơn bò chăn thả và không cầm cột, đòi hỏi người chăn nuôi phải quan tâm, chú ý quan sát những biểu hiện khác thường của bò cái.  Một trong những nguyên nhân  gây nên tình trạng thụ thai thấp ở bò sữa là do không phát hiện thời điểm bò cái lên giống  chính xác.  Phát hiện bò động dục chính xác là hết sức quan trọng, và người chăn nuôi là người nắm vai trò quan trọng nhất.

 Có thể chia chu kỳ động dục ( lên giống) của bò  sữa  làm 3 giai đọan :

Giai đoạn trước động dục :      

     Trong giai đoạn này bò cái có biểu hiện như  ngửi ,hít  các bò khác;  cố gắng nhảy chồm lên bò khác nhưng không chịu cho  bò khác nhảy chồm lên lưng nó  ( đây là một dấu hiệu quan trọng để phân biệt khi bò động dục thật sự ); bồn chồn , hiếu động; âm hộ ẩm , đỏ và hơi sưng (đôi lúc ra dịch nhày nhưng không dính, loãng ). Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 3 đến 8 giờ.

Giai đoạn động dục  :

          Trong giai  đoạn này bò cái thường có biểu hiện  như hiếu động nhiều hơn, hụ rống; âm hộ ẩm ướt, đỏ và bớt sưng, hay rỉ đái (són đái ); ra dịch nhày trong suốt  và keo đặc, dính . Biểu hiện quan trọng nhất để xác định bò động dục và thời điểm gieo tinh thích hợp nhất  là phản xạ đứng yên ( chịu cho bò khác  nhảy chồm lên lưng nó ). Gieo tinh lúc này thì tỉ lệ thụ thai cao nhất. Giai đọan này thường kéo dài từ 6- 18 giờ

Giai đoạn sau động dục :

          Trong giai đọan này , bò không còn phản xạ đứng yên nhưng vẫn còn nhảy chồm lên bò khác; dịch nhày vẫn còn ra và thường sau một hai ngày bò có hiện tượng xuất huyết. Giai đọan này thường kéo dài khoảng 12 giớ.

 
   

II. THỜI ĐIỂM PHỐI GIỐNG

          Thời điểm phối giống thích hợp đóng vai trò rất quan trọng để bò cái có thể  thụ thai, nhất là đối với phương pháp gieo tinh nhân tạo. Sau khi kết thúc động dục 10 -12 giờ, trứng rụng và chỉ sống được 6-10 giờ. Tinh trùng có  thể sống được  12 -18 giờ  trong sừng và cổ tử  cung.  Dựa vào thời gian sống của trứng và tinh trùng, ta nên phối giống cho bò 2 lần (phối kép) để tăng khả năng thụ thai ở bò : phối lần 1  sau khi phát hiện động dục 6 giờ  và lần thứ 2 nhắc lại sau đó  12 giờ.

           Đối với trường hợp nuôi bò chăn thả, không cầm cột thì thời điểm gieo tinh hay phối giống tốt nhất là khi bò có phản xạ đứng yên (chịu đứng yên cho bò khác nhảy chồm lên lưng). Theo kinh nghiệm của một số nông dân và dẫn tinh viên, có thể quan sát tình trạng dịch nhầy  để chọn thời điểm  gieo tinh. Khi dịch nhầy keo đặc lại ( kéo dài như chiếc đũa) thì gieo tinh tốt nhất. Thông thường thì khi bò động dục vào lúc sáng sớm thì gieo tinh vào buổi chiều cùng ngày, bò động dục vào buổi trưa hoặc chiều thì gieo tinh vào buổi sáng ngày hôm sau

III. MỘT SỐ  YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỈ LỆ  THỤ THAI.

Có nhiều  nguyên nhân gây nên tình trạng tỉ lệ thụ thai kém ở bò sữa. Người ta thường chia thành các nhóm yếu tố như sau :

Các nguyên nhân từ  bò cái :

Qua các kết quả điều tra về  các ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ thai ở bò sữa tại các hộ chăn nuôi bò sữa khu vực miền Đông Nam Bộ, cho thấy  các nguyên nhân từ bò cái bao gồm  các ảnh hưởng  của các yếu tố  giống (tỷ lệ máu Holstein Friesian), khả năng sản xuất ( năng suất ) , lứa đẻ , nuôi dưỡng chăm sóc và bệnh lý  .

a.    Yếu tố  giống : bò có tỷ  lệ máu  HF càng cao thì tỷ lệ thụ thai càng giảm. Nguyên nhân chủ yếu  là do bò có tỷ lệ máu lai  cao có độ thích nghi kém hơn  và do mức độ nuôi dưỡng chăm sóc  chưa tốt, khẩu phần chưa phù hợp, chuồng trại kém…

b.    Yếu tố  năng suất :  bò có năng suất  cao thường đạt tỉ lệ thu thai thấp hơn nhóm bò có năng suất trung bình. Nguyên nhân chủ yếu cũng là do chế độ nuôi dưỡng chăm sóc kém.

c.    Yếu tố lứa đẻ : tỉ lệ  thụ thai  ở bò cái  tăng theo lứa đẻ. Bò đẻ lứa 2 đến lứa 5 có tỉ lệ thụ thai cao hơn bò tơ . Nhưng khi bò càng  lớn tuổi thì tỉ lệ thụ thai càng giảm.

d.    Yếu tố nuôi dưỡng chăm sóc : có thể nói đây là yếu tố hạn chế chủ yếu gây nên tình trạng tỉ lệ thụ thai thấp ( sinh sản kém ).  Bò sữa cao sản nếu không được nuôi dưỡng tốt thì tỉ lệ thụ thai thấp. Đặc biệt  là đối  với trường hợp khẩu phần  thiếu cỏ xanh, nhất là vào mùa khô , thì bò có tỉ lệ thụ thai rất thấp. Khi bò được nuôi dưỡng tốt, khẩu phần đầy đủ cỏ xanh, thì các hormon thực vật  và vitamin trong cỏ non xanh sẽ giúp bò sản xuất sữa tốt hơn và nâng cao khả năng sinh sản . Mặt khác nếu bò được nuôi dưỡng quá mập cũng sẽ gây tình trạng  sinh sản kém .

e.    Yếu tố bệnh lý :  khi bò mắc một số bệnh, đặc biệt là các bệnh sản khoa,viêm nhiễm đường sinh dục cũng gây tình trạng thụ thai kém. Tình trạng sót nhau khi đẻ cũng làm giảm tỉ lệ thu thai. Bò  khi đẻ sót nhau thì tỉ lệ thụ thai kém hơn bò sinh sản bình thường từ 10 –15 % . Stress nhiệt ( ảnh hưởng của nhiệt độ cao ) cũng làm giảm tỉ lệ thu thai .  Một số nghiên cứu cho thấy  khi nhiệt độ  cơ thể tăng, cụ thể là khi nhiệt độ trực tràng tăng 1,1 – 1,7 oC  sẽ  giết chết các phôi mới thụ thai.

Nguyên nhân từ tinh và tình trạng bảo quản tinh .

Chất lượng tinh kém và tình trạng bảo quản tinh  (bình chứa, lượng nitơ lỏng…) kém cũng là những  yếu tố có ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ thai ở bò sữa.  

    Nguyên nhân từ Dẫn Tinh Viên

          Tay nghề và tinh thần trách nhiệm của người dẫn tinh viên  là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến  tỉ lệ thụ thai.  Một dẫn tinh viên có tay nghề giỏi, trách nhiệm cao cần phải biết từ chối gieo tinh cho những bò cái không đạt tiêu chuẩn, chưa đến thời điểm gieo tinh.  Hiện nay theo quy định của nhà nước  ,  các dẫn tinh viên phải đăng ký hành nghề , được kiểm tra tay nghề, kiến thức và cấp chứng chỉ hành nghề. Khi hành nghề, các dẫn tinh viên phải đeo bảng tên , có dán hình và ghi rõ nơi công tác.

IV. MANG THAI

          Sự thụ tinh diễn  ra tại phần trên của ống dẫn trứng.  Noãn bào của bò cái  và tinh trùng kết hợp hình thành trứng, sau năm ngày phôi phát triển và di chuyển xuống tử cung, định vị  và tiếp tục  phát triển thành thai (từ ngày thứ 45 sau khi thụ tinh ). Thời gian mang thai của bò kéo dài khoảng  9 tháng 10 ngày  (từ 276 đến 295 ngày )   

Sau khi gieo tinh 21 ngày có thể xác định bò có thụ thai hay không bằng  biện pháp kiểm tra lượng progesteron  trong máu. Phương pháp này chỉ có thể được thực hiện ở phòng thí nghiệm. Phương pháp chẩn đoán mang thai phổ biến nhất là khám thai qua trực tràng.  Phương pháp này được thực hiện ở tháng thứ ba (có thể khám ở tháng thứ hai, nhưng để an toàn  cho sự  mang thai thì nên khám ở tháng thứ 3). Việc khám thai này đòi hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm đặc biệt , tốt hơn nên yêu cầu cán bộ thú y hoặc dẫn tinh viên.  Khám thai là một việc quan trọng, nó xác định bò có thật sự mang thai hay không. Một  bò cái không lên giống lại thì không chắc chắn là bò đã mang thai, mà có khi là do một bất thường nào đó về sinh sản  mà bò cái không lên giống dù chưa mang thai.

V. SINH ĐẺ        

Cần ghi nhớ thời gian mang thai của bò để chuẩn bị khi bò đến thời kỳ sinh đẻ. Cần phải chuẩn bị  nơi cho bò đẻ sạch sẽ, rộng rãi, kín gió và dụng cụ cần thiết, dây (dùng để kéo bê khi cần thiết). Nơi bò đẻ, các dụng cụ phải   được sát trùng sạch sẽ .         

Một hoặc hai ngày trước khi  bò đẻ, mông và khấu đuôi sụt xuống . Bò  sắp  đẻ thường có những biểu hiện bất thường như  nằm xuống ,đứng lên nhiều lần, thường quay đầu về phía đuôi ; thỉnh thoảng rặn đái; âm hộ sưng đỏ, chảy nước nhầy.  Do sự co bóp của tử cung và các cơ thành bụng,  thai được đẩy dần về phía âm hộ. Sau đó có thể  thấy túi nước ối ở âm đạo . Sự co bóp này cũng đẩy bê dần về phía âm đạo. Khi túi ối vỡ ra và màng dương bao bọc bê vở ra , bê sẽ được đẩy ra ngoài.  Bò cái tiếp tục rặn để đẩy bê ra ngoài hoàn toàn.  Đối với bò rạ, từ lúc bò đau đẻ  đến khi đẻ xong khoảng 3-6 giờ. Đối với bò tơ thì  thời gian này có thể kéo dài trên 10 giờ.  Nếu thấy bất thường (quá thời gian trên), thì nên nhanh chóng mời  cán  bộ thú  y  để can thiệp kịp khi cần thiết.

==> Có thể bạn quan tâm: Một số sản phẩm tiêu biểu được nhập khẩu và phân phối bởi Nam Thái: Cỏ khôhạt cỏ giốngbơm tiêm