Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Trồng cỏ vỗ béo bò thịt, trâu thu nhập cao

Trồng cỏ vỗ béo bò thịt, trâu thu nhập cao

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-06-19 Lượt xem: 193 Bình luận: 0

Mô hình trồng các loại hạt cỏ giống hoặc cây cỏ giống để làm thức ăn chăn nuôi đang dần được đưa vào áp dụng hiện nay. Lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với trồng các loại cây khác cùng diện tích.

Nhiều năm nay, nông dân nhiều xã trên địa bàn huyện Anh Sơn thực hiện chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng hạt cỏ vỗ béo trâu bò. Nhờ đó, tổng đàn trâu, bò tăng lên hàng năm đạt trên 37 nghìn con. Mô hình này đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Rất nhiều gia đình đã áp dụng mô hình và thu lợi nhuận cao

hạt cỏ

Gia đình chị Trần Thị Ngân thôn 5 xã Đỉnh Sơn nuôi bò gần chục năm nay. Thời gian đầu, chỉ đi cắt cỏ tự nhiên, những cây ngô hay lúa non cho bò ăn. Sau khi biết được những giống hạt cỏ có năng suất cao mà lại rất dễ trồng. Chị đã mua về và rắc xung quanh vườn, bờ ao… tất cả những chỗ nào có đất và không dùng đến. Anh chị cũng thuê thêm ruộng để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi.

Chị Ngân cho biết: “cỏ voi sinh trưởng mạnh trên nhiều loại đất, lại ít cần phân bón, công chăm sóc. Nhờ trồng cỏ mà có thể chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi. Các giống cỏ trồng rất giàu dinh dưỡng nên đàn bò phát triển tốt. Mỗi đợt, gia đình tôi nuôi vỗ béo bò thịt từ 12 - 15 con bò, sau 3- 4 tháng có thể xuất chuồng. Trung bình mỗi năm, gia đình tôi xuất bán được 4 đợt. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được xấp xỷ 200 triệu đồng.”

>>> Xem thêm: Quy hoạch và thiết lập đồng cỏ trong chăn nuôi trâu bò

Trồng cỏ nuôi bò vỗ béo mang lại lợi nhuận cao

Tính ra lợi nhuận khi trồng cỏ cao gấp 3-4 lần so với trồng những loại cây trước đây trên cùng một diện tích. Hiệu quả kinh tế từ trồng cỏ để chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cỏ không tốn chi phí cũng như công chăm sóc nhưng vật nuôi thì lại bán được giá cao.

hạt cỏ

Mô hình trồng cỏ chăn nuôi là hướng phát triển kinh tế mới không chỉ ở Đỉnh Sơn mà rất nhiều các địa phương khác.

Cho vật nuôi ăn trực tiếp hoặc sơ chế để tích trữ

Sau khi thu hoạch cỏ về, bà con có thể cho trâu bò ăn trực tiếp. Thức ăn lúc còn tươi sẽ rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Nếu không sử dụng kịp thì có thể sử dụng thêm men ủ vi sinh để ủ cỏ. Hoặc phơi khô để tích trữ vào những thời gian chờ thu. Mùi thơm từ cỏ giúp vật nuôi ăn nhiều hơn, tiêu hóa tốt hơn. Giảm các bệnh về đường ruột của vật nuôi.

 Thông tin Nam Thái sưu tầm!