Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Cách vắt sữa và bảo quản sữa bò

Cách vắt sữa và bảo quản sữa bò

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Vắt sữa và dây chuyền vắt sữa Ngày đăng: 2015-10-16 Lượt xem: 421 Bình luận: 0

Đối với bò vắt sữa, ngay từ khỉ bê được 13 – 14 tháng tuổi trở đi hàng ngày cần phải xoa bóp vú bê khoảng vài phút. Việc này vừa có tác dụng kích thích bê sớm thành thục tính dục, bầu vú phát triển, vừa là làm quen để sau này khi vắt sữa bò ít phản ứng thậm chí đá cả người vắt sữa, có một ít bò rất khó huấn luyện, nên thường di chuyển hoặc đá khi vắt sữa.

Cách vắt sữa và bảo quản sữa bò

 

Đối với bò vắt sữa, ngay từ khỉ bê được 13 – 14 tháng tuổi trở đi hàng ngày cần phải xoa bóp vú bê khoảng vài phút. Việc này vừa có tác dụng kích thích bê sớm thành thục tính dục, bầu vú phát triển, vừa là làm quen để sau này khi vắt sữa bò ít phản ứng thậm chí đá cả người vắt sữa, có một ít bò rất khó huấn luyện, nên thường di chuyển hoặc đá khi vắt sữa. Trường hợp này phải buộc hai chân sau lại (theo kiểu số 8), đôi khi phải đưa vào chuồng ép để vắt sữa. Một số bò, nhất là bò lai Sind hoặc có ít độ máu bò chuyên dùng sữa Hà Lan không chịu tiết sữa khi chưa cho con bú, vì vậy cần cho bê thúc vú trước khi vắt. Làm cách nay một thời gian, sau đó có thể vắt sữa mà không cần bê thúc vú. Điều quan trọng là phải làm tốt khâu tách bê ngay sau khi đẻ, thường xuyên tắm chảy chăm sóc và xoa bó hai đầu vú. Trước khi vắt sữa, cần phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và chỗ vát sữa, dụng cụ, tắm rửa sạch sẽ cho bò, nhất là phần sau và bầu vú.

Dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm 40 – 42 oC rửa và lau sạch bầu vú. Thay nước sạch lần nữa, dùng khăn ấm đắp lên bầu vú, kích thích nhẹ giả như bê thúc vú khoang 2 - 3 phút, khi nào thấy sữa xuống căng mới bắt đầu vắt. Vắt bỏ đi vài tia sữa đầu, khi vắt tuỳ theo người thuận tay phải hay tay trái mà tư thế ngồi bên trái hay bên phải bò. Có hai kiểu vắt sữa bò: Vắt vuốt và vắt nằm.

Vắt vuốt: Sau khi xoa bóp, hai tay nắm hai núm vú (hai vú trước hoặc hai vú sau, hoặc một vú trước một vú sau) và vuốt cho sữa chảy ra. Cách này thường nên áp dụng khi núm vú nhỏ, nhưng có nhược điểm là ít thoải mái cho bò vả vất vả cho người vắt sữa.

 


Vắt nằm: Nắm núm vú trong lòng bàn tay và bóp nhịp nhàng cho sữa ra, thường áp dụng khi núm vú lớn và dài. Núm vú nắm trọn trong lòng bàn tay gồm cả năm ngón tay. Ngón tay tì một bên vú. Thường thì cách vắt nằm thoải mái hơn cho bò và người vắt. Tuy nhiên dù áp dụng phương pháp vắt nằm thì giai đoạn sau cũng vẫn phải vắt vuốt trong vài phút để thật cạn sữa.

Cần cố định giờ vắt, người vắt và các thao tác vắt sữa, tránh mọi hành vi thô bạo với bò.

Người vã sữa không nên mặc quần áo sáng màu, trong lúc vắt sữa không nên để người lạ đến gần. Các dụng cụ vắt sữa vệ sinh bầu vú đều phải sạch sẽ. Nơi vắt sữa phải sạch sẽ thoáng mát. Ngay sau khi vắt sữa phải được lọc bằng 2 - 3 lớp vải mùng. Nếu vận chuyển sữa ngay đến nhà máy chế biến hay nơi tiêu thụ cần đổ đầy sữa vào các bình chứa để tránh sóng lắc vì có không khí sữa sẽ chua. Nếu vận chuyển lâu, phải ướp đá bên ngoài các bình sữa. Nếu không vận chuyển ngay thì cần thanh trùng tốt nhất bằng phương pháp hấp cách nhiệt. Sau đó để người và bảo quản trong tủ lạnh.