Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Bạn cần làm gì với bò thịt ngày hè?

Bạn cần làm gì với bò thịt ngày hè?

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Bò thịt Ngày đăng: 2018-05-09 Lượt xem: 1035 Bình luận: 0

Thách thức ngày hè với bò thịt và những vấn đề cần lưu ý

Bạn cần làm gì với bò thịt ngày hè?

Điều kiện thời tiết nóng bức sẽ tạo ra nhiều thách thức cho bò thịt. Động vật cần đáp ứng đủ những nhu cầu năng lượng nhằm duy trì sự cân bằng giữa việc tạo nhiệt của cơ thể và tải nhiệt từ môi trường. Có một vài phương thức vật lý để xua tan nóng bức, tuy nhiên những phương thức này lại liên quan đến cơ chế hoạt động của cơ thể do đó làm tăng nhu cầu năng lượng. Trong suốt những ngày nắng nóng, gia súc sẽ tìm kiếm bóng râm, gió và nước để lội, làm mát và tăng việc mất nhiệt do đối lưu hoặc dẫn truyền. Nhiệt cũng được sản sinh ra bên trong cơ thể gia súc như là một phần của hoạt động chuyển hóa hay lên men tại dạ cỏ. Khi các cơ chế sinh lý (như đổ mồ hôi, thở hổn hển) và các thay đổi trong hành vi (như là tìm kiếm các địa điểm mát mẻ) là cách để gia súc đối phó với sự gia tăng nhiệt độ môi trường, động vật thường trở nên cạn kiệt sức lực cho việc làm mát cơ thể và từ đó dẫn đến sụt giảm lượng thức ăn ăn vào. Một thách thức khi bò thịt được cung cấp thức ăn thô là việc tạo ra nhiều nhiệt hơn trong quá trình lên men so với thức ăn tinh. Đây chính là nhân tố quan trọng cho gia súc cũng như người chăn nuôi khi thức ăn có hàm lượng xơ cao sẽ tạo ra nhiều nhiệt độ lên men hơn.

Làm việc với những thay đổi trong hành vi

Thời gian trong ngày mà hầu hết các hoạt động chăn thả diễn ra sẽ được xác định bởi mức nhiệt kỳ vọng. Trong suốt những ngày hè, bạn nên chăn thả vào khoảng sáng sớm, chiều muộn hay tối. Nếu chăn thả vào buổi tối nên ở các khu vực chuồng trại để dễ dàng kiểm soát. Trong điều kiện chăn thả, lượng thức ăn tiêu thụ thường được điều chỉnh bằng sự cân bằng giữa việc lấp đầy ruột và làm sạch thức ăn từ dạ cỏ (tiêu hóa). Nhiều ý kiến đồng thuận cho rằng việc hấp thụ năng lượng được điều chỉnh thay vì hấp thụ các chất dinh dưỡng riêng biệt. Lượng thức ăn ăn vào được xác định bởi việc kết hợp các cơ chế sinh lý, tâm lý và thể chất. Khi thức ăn thô chất lượng cao và giàu năng lượng được cung cấp, năng lượng sẽ được điều chỉnh bằng nhu cầu năng lượng sinh lý. Nói một cách khác, động vật sẽ ăn cho đến khi nhu cầu năng lượng được đáp ứng với điều kiện không có những điều kiện bất lợi khác (ví dụ từ môi trường). Với thức ăn thô giàu chất xơ và ít năng lượng (ví dụ như thân ngô, rơm rạ, cỏ già,…), cảm giác no bụng sẽ giới hạn lượng thức ăn tiêu thụ. Gia súc sẽ ăn cho đến khi sức căng của dạ cỏ khiến cho chúng không thể ăn thêm bất chấp lượng thức ăn ăn vào có đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng hay không.

Chọn đúng nguồn cung cấp

Mục tiêu của thức ăn là cân bằng lại nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt một cách hiệu quả nhất. Từ những phân tích trên, chúng ta cần phải cân nhắc lại nguồn thức ăn và môi trường. Ví dụ, loại thức ăn mà tạo ra quá nhiều nhiệt khi lên men sẽ không phù hợp cho những ngày hè nắng nóng. Đáng tiếc, khi đồng cỏ ngày càng trở nên khan hiếm, hầu như không có lựa chọn nào ngoài các bánh thức ăn. Khi đó, bạn cần phải nỗ lực tạo ra các hiệu quả kinh tế để cho ăn những thức ăn tốt nhất mà ngân sách có thể chi trả được và giúp gia súc vượt qua được mùa hè nóng bức. Nói một cách khác, khi sử dụng các thức ăn tinh, mặc dù có thể gia tăng được hàm lượng dinh dưỡng trong chế độ ăn và tạo ra ít nhiệt hơn trong quá trình lên men nhưng nó có thể làm giảm tốc độ tiêu hóa chất xơ.

Nhu cầu năng lượng

Năng lượng có lẽ là một trong những chất dinh dưỡng bị hạn chế đầu tiên trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Thức ăn thô có khả năng tiêu hóa kém sẽ làm giảm tổng lượng dinh dưỡng tiêu hóa ăn vào. Thiếu hụt năng lượng là nguyên nhân đầu tiên (kết quả của việc tiêu hóa chất xơ kém) thứ hai là do thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác như protein. Trong trường hợp thiếu hụt năng lượng thứ hai, các dạng thức ăn với nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt sẽ làm gia tăng các vấn đề tiêu hóa của các vi sinh vật dạ cỏ. Các khoáng chất và vitamin cũng là các nhân tố quan trọng cần quan tâm. Trong số các nguyên tố vi lượng, photpho, natri và clo cũng thường hay bị thiết hụt nhất.