Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Ý nghĩa của tế bào Soma với bệnh viêm vú ở bò

Ý nghĩa của tế bào Soma với bệnh viêm vú ở bò

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2018-07-03 Lượt xem: 266 Bình luận: 0

Tế bào Soma được dùng để đánh giá chất lượng của sữa bò. Nó có mối quan hệ thế nào tới bệnh viêm vú ở bò sữa và chất lượng sữa thu được? Cùng tham khảo qua bài viết này!

Tế bào Soma được dùng để đánh giá chất lượng của sữa bò. Nếu tỉ lệ tế bào này có trong sữa cao thất thường thì chất lượng sữa sẽ bị giảm đi. Vậy nguyên nhân dẫn tới tế bào này cao là gì? Nó có mối quan hệ thế nào tới bệnh viêm vú ở bò sữa và chất lượng sữa?

Tế bào Soma là gì?

Số lượng tế bào Soma được dùng để đánh giá chất lượng sữa. Là một tế nào bình thường của cơ thể và tỉ lệ thấp trong thành phần của sữa. Nếu số lượng các tế bào này tăng bất thường sẽ khiến cho chất lượng sữa bị giảm. Và rất có thể bò bị nhiễm trùng ở trong tuyến vú.

viêm vú ở bò

Thành phần của tế bào Soma gồm chủ yếu là bạch cầu và một số tế bào tiểu mô của tuyến vú. Các tế bào tiểu mô có thể bị bong ra và tái sinh bình thường. Bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Hỗ trợ việc xây dựng lại các mô tế bào tuyến vú bị tổn thương.

Ảnh hưởng khi tế bào Soma tăng cao

Với sữa có hàm lượng tế bào Soma cao sẽ có giá trị thấp hơn loại có hàm lượng thấp. Vì sao lại thế? Bởi do thành phần hóa học của sữa sẽ bị thay đổi và giảm chất lượng của sữa.

Tế bào Soma cao sẽ làm hàm lượng protein tăng, giảm casein dẫn đến làm giảm phomat. Thời gian bảo quản sữa bị rút ngắn, dẫn đến mất mùi thơm tự nhiên của sữa. Những hàm lượng thành phần không mong đợi trong sữa thì tăng, thành phần có giá trị thì lại giảm.

Tiêu chuẩn được nhà nước và liên đoàn sữa thanh trùng đưa ra phải thấp hơn 750,000 tế bào. Sữa không đủ tiêu chuẩn sẽ không được lưu hành và sử dụng trên thị trường.

Nguyên nhân dẫn đến số lượng tế bào Soma tăng?

Số lượng tế bào Soma tăng có thể là do một số yếu tố hoặc kết hợp các yếu tố như:

+ Viêm vú do bị nhiễm các loại sinh vật

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến là do viêm vú ở bò. Việc kiểm tra về số lượng tế bào Soma đã được áp dụng để theo dõi từng tế bào núm vú hoặc các téc đựng sữa. Việc tăng số lượng tế bào ở téc đựng sữa có liên quan rõ ràng đến tình hình viêm vú của đàn bỏ, giảm số lượng sữa của chúng.

viêm vú ở bò

Các vi sinh vật gây viêm vú được chia làm 2 loại: nhóm gây bệnh truyền nhiễm và nhóm do môi trường. Nhóm truyền nhiễm sẽ có tốc độ tăng số lượng các tế bào nhanh hơn nhóm do môi trường. Nếu nhiễm bệnh do môi trường số lượng tế bào Soma tăng chậm hơn nhưng biến động lại lớn.

+ Tuổi của bò và giai đoạn của chu kì sữa

Qua nghiên cứu thấy rằng số lượng tế bào Soma thường tăng theo tuổi của bò. Ở những bò tuổi cao nhưng khỏe mạnh, hay bò ở cuối chu kì của sữa ít có sự thay đổi lớn số lượng tế bào Soma. Điều đó có nghĩa là số lượng tế bào này tăng quá cao thì nguy cơ bò đang bị bệnh viêm nhiễm tuyến vú.

Số lượng này cũng có thể tăng cao ở tháng cho sữa vào cuối giai đoạn bò có chửa. Hoặc trước khi bò đẻ vài tuần do hệ thống miễn dịch tự nhiên. Giúp tăng cường cơ chế tự vệ của hệ thống tuyến vú ở giai đoạn sinh nở. Nếu không bị viêm vú thì số lượng tế bào này sẽ giảm sau sinh vài tuần.

+ Vú bị tổn thương

Bò có tuyến vú bị tổn thương cũng có thể làm tăng số lượng Soma. Tuy nhiên chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và cải thiện khi vết thương khỏi. Tổn thương ở vú rất nguy hiểm do bò dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Do đó cần phòng chống bằng cách loại bỏ các vật có góc sắc nhọn, rác thải, các mặt thô ráp.

viêm vú ở bò

Một số nguyên nhân dán tiếp khác như quy trình vắt sữa kém, điện tăng làm bò khó chịu, khó vắt sữa… Đều dẫn tới nguy cơ viêm vú ở bò sữa và làm tăng số lượng tế bào Soma.

Kiểm tra số lượng tế bào Soma định kỳ

Quy trình theo dõi và kiểm tra tế bào này cần được diễn ra định kì hàng tháng. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra các bồn lạnh chứa sữa. Việc kiểm tra này không chắc chắn khẳng định được nguyên nhân hoặc các loại vi trùng gây bệnh. Nhưng nó báo hiệu cho người chăn nuôi biết rằng bò đang gặp vấn đề. Số lượng tế bào Soma chỉ là chỉ số tốt để xác định tiến độ và hiệu quả của chương trình phòng trừ viêm vú ở bò.

Hiệu quả của chương trình kiểm tra tế bào Soma

+ Định kỳ kiểm tra mức độ viêm vú của đàn bò. Người chăn nuôi có thể theo dõi khuynh hướng của viêm vú.

+ Có thể xác định ra bò bị viêm vú từ ở giai đoạn cận lâm sàng. Phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Phòng tránh lây lan rộng ra cả đàn bò.

+ Hỗ trợ trong việc xác định và phân loại các bò sữa để điều trị, cạn sữa hoặc là vỗ béo.

+ Cho phép đánh giá mức độ và thời gian viêm vú. Các biện pháp phòng trừ có hiệu quả bằng phân tích tiến độ của chương trình.

+ Hỗ trợ để xác định các vấn đề tồn tại của mỗi cơ sở bò sữa. Tạo ra các chương trình giáo dục và quản lý để đào tạo nhân lực cho sản xuất sữa.

+ Nó xác định mức độ SCC của các bò trước khi mua, không mua các bò viêm vú.

Kiểm tra viêm vú bằng phương pháp CMT

viêm vú ở bò

Phương pháp kiểm tra viêm vú cận lâm sàng (CMT) rất nhanh, chính xác. Kiểm tra cho bò vắt sữa để xác định tương đối về số lượng tế bào Soma trong sữa. Phương pháp này rất nhậy, nhanh và rẻ.

Cho phép lấy mẫu từng bầu vú, hoặc kiểm tra sữa trong xô, bồn chứa sữa… Chỉ cần lấy mẫu sữa để xác định số lượng SCC của sữa.

Trên đây là những thông tin được Nam Thái sưu tầm và chia sẻ tới bà con. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp cho việc chăn nuôi bò. Đặc biệt là phòng chống và điều trị viêm vú ở bò đạt hiệu quả tốt nhất!

Bài viết liên quan: