Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Tảo biển - Giải pháp giúp cắt giảm lượng khí thải metan trong chăn nuôi gia súc

Tảo biển - Giải pháp giúp cắt giảm lượng khí thải metan trong chăn nuôi gia súc

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2021-07-13 Lượt xem: 51 Bình luận: 0

Một nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy khả năng hoàn hải của Tảo biển trong việc giảm 90% lượng khí metan phát thải trong chăn nuôi.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Đại học James Cook và CSIRO (Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối thịnh vượng chung, Australia) đã cho thấy một loại rong biển đặc biệt, Asparagopsis taxiformis, có khả năng  chống sản sinh ra khí metan, nó có thể giảm 90% lượng khí metan chỉ với 2% lượng rong biển được thêm vào.

Tảo biển khô trước khi sơ chế làm thức ăn bổ sung

Asparagopsis taxiformis chứa hợp chất halogen như bromoform trong tế bào có khả năng ức chế phát thải khí metan. Đây là một phát hiện đầy tiềm năng bởi loại tảo này chứa hàm lượng lớn nhất hợp chất halogen hóa có khả năng ngăn chặn khí metan được hình thành bởi các vi sinh vật dạ cỏ.

Đây là cơ sở để các nhà nhiên cứu tại Đại học Californai, Davis tiến hành thực nghiệm trên động vật.

Theo báo cáo nghiên cứu, 21 bò đực giống lai Angus – Hereford được chia ngẫu nhiên vào ba nhóm. Nhóm đối chứng được cho ăn với chế độ tiêu chuẩn và không bổ sung thêm tảo trong khi hai nhóm còn lại được bổ sung thêm lượng tảo biển A. Taxiformis với tỷ lệ khác nhau (0.25% và 0.5%). Đực giống tham gia thực nghiệm được lấy từ cùng một trang trại với độ tuổi khoảng 8 tháng và cân nặng khoảng 351kg tại thời điểm bắt đầu thử nghiệm. Mỗi đực giống sẽ được cho ngẫu nhiên vào một chuồng với máng ăn riêng và được cho ăn hai lần một ngày.

Loài tảo biển được sử dụng như một loại thức ăn bổ sung được cung cấp bởi CSIRO và được khai thác từ đảo Humpy, Queensland bởi nhóm nghiên cứu của Đại học James Cook. Tảo được đông lạnh và sau đó làm lạnh khô và nghiền ra.

Trong quá trình nghiên cứu, rỉ mật và nước được trộn với tảo đã nghiền để tăng hương vị và khả năng kết dính tối hơn với thức ăn. Tất cả thức ăn được trộn bằng tay.

Với nhóm đối chứng, rỉ mật và nước cũng được thêm vào thức ăn hàng ngày để đảm bảo tảo biển là sự khác biệt duy nhất giữa các nhóm.

Đực giống sẽ được cho ăn bổ sung tảo biển mỗi ngày trong 5 tháng. 4 lần một ngày bò sẽ được cung cấp cỏ khô alfalfa dạng viên thông qua một thiết bị đo lường khí gọi là GreenFeed để ghi chép lại lượng khí metan trong hơi thở của chúng

Kết quả kiểm tra khí đã cho thấy một cách rõ ràng những đực giống tiêu thụ khoảng 80gr tảo biển tăng trọng tương đương với những đực giống khác nhưng lại giảm 82% lượng khí metan thải ra. Không có sự thay đổi về tính hiệu quả theo thời gian

Bên cạnh sự sụt giảm một cách ổn định lượng khí metan, những kiểm tra về hương vị cũng không cho thấy sự khách biệt trong hương vị của thịt bò được bổ sung thêm tảo biển vào khẩu phần ăn so với nhóm đối chứng.

Nhóm nghiên cứu thực nghiệm cũng đã xây dựng một nghiên cứu với bò sữa, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên trên thế giới sử dụng tảo biển làm thức ăn cho gia súc. Năm 2018, họ có thể giảm lượng khí metan phát thải từ bò sữa khoảng 50% bằng cách sử dụng tảo biển như một loại thức ăn bổ sung trong vòng 2 tuần. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy tảo biển không có bất cứ tác động nào đến hương vị sữa.

Nhưng vẫn còn một số thách thức để hiện thực hóa thí nghiệm này tại các trang trại

Thách thức đầu tiên là làm thế nào để tạo ra đủ lượng tảo biển cho thị trường thế giới. Thách thức thứ hai là làm thế nào để cung cấp loại thức ăn này cho bò chăn thả tự do.

Các nghiên cứu xung quanh những vấn đề này sẽ được nhóm nghiên cứu của Đại học California, Davis tiến hành. Tuy nhiên, rất nhiều động vật chăn thả cũng được bổ sung thêm khoáng chất, vitamin,.. nên điều này có thể giải quyết được.

Bước tiếp theo là phải cung cấp đủ tảo biển chất lượng cao nhưng ở mức giá chấp nhận được. Vi

ệc trồng tảo biển cần được tiến hành bằng các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản ở biển và hệ thống đất liền trên khắp thế giới, mỗi hệ thống lại có những thách thức riêng.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng các kỹ thuật đang sử dụng cũng hướng đến mục tiêu ổn định nguồn cung thức ăn bổ sung và tính kinh tế của chuỗi cung ứng.

Nguồn: The Wester Producer.