Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Sử dụng cỏ Alfalfa như thế nào cho hiệu quả ở bò sữa

Sử dụng cỏ Alfalfa như thế nào cho hiệu quả ở bò sữa

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Tin tức Ngày đăng: 2020-06-26 Lượt xem: 644 Bình luận: 0

Sử dụng cỏ Alfalfa một cách hiệu quả sẽ giúp bạn gia tăng năng suất và chất lượng sữa nhờ thành phần dinh dưỡng cao ở loại cỏ này

Cỏ khô Alfalfa được sử dụng làm thức ăn cho rất nhiều loại gia súc từ động vật nhai lại (bò, cừu, dê) đến các loại động vật không nhai lại (nổi bật là ngựa). Cỏ Alfafal có thể được dùng dưới dạng cỏ khô, thức ăn ủ chua, cỏ xanh, hoặc dạng cỏ viên. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách tổng quan về tác động của cỏ alfalfa đối với một số loài động vật. Các gợi ý về việc cho ăn được trích từ các nguồn của trường Đại học California.

Việc sử dụng cỏ Alfalfa làm thức ăn cho vật nuôi chủ yếu là do giá trị dinh dưỡng cao của loại cỏ này, đặc biệt là nguồn năng lượng có khả năng tiêu hóa cao và nguồn protein dồi dào so với hầu hết các loại cỏ phổ biến hiện nay. Cacbonhydrate cung cấp năng lượng và nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất trong chế độ ăn của gia súc. Protein trong chế độ ăn của vật nuôi cần thiết cho sự tăng trưởng, duy trì, tiết sữa và sinh sản. Cây họ đậu có các thành phần khoáng thấp hơn so với cỏ và là nguồn canxi, photpho, magie dồi dào – những nguyên tố thiết yếu cho sự hình thành và duy trì hệ xương, răng và phát triển cơ cũng như các thành phần của sữa.

Hệ tiêu hóa ở gia súc

Hệ tiêu hóa của các loại gia súc khác nhau rất khác nhau. Con người, lợn, ngựa và các loại động vật khác có dạ dày đơn trong khi đó động vật nhai lại như bò (bò thịt, bò sữa), dê, cừu lại có dạ dày bốn khoang phức tạp.

Động vật nhai lại

Động vật nhai lại có hệ tiêu hóa 4 khoang bao gồm: dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế. So với các loại động vật không nhai lại, động vật nhai lại có khả năng tiêu hóa chất xơ và các loại cỏ thô. Mặc dù động vật nhai lại không tự tiêu hóa chất xơ, các vi sinh vật tại dạ cỏ lên men cellulose, hemicellulose và các thành phần khác của thức ăn để động vật nhai lại có thể hấp thụ năng lượng như một nguồn dinh dưỡng. Kích thước lớn của dạ cỏ cho phép động vật có thể tiêu hóa các chất xơ trong cỏ thô lên đến hàng giờ hoặc hàng ngày.

Hệ tiêu hóa ở động vật nhai lại

Đầu tiên, thức ăn đi vào dạ cỏ (chiếm 80% thể tích của dạ dày) và trộn với các thành phần của dạ tổ ong đến khi chúng được phân tách thành các phần không hoàn chỉnh. Thức ăn đã được tiêu hóa một phần sẽ đi tiếp từ dạ cỏ và dạ tổ ong đến dạ lá sách để hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng và nước. Quá trình tiêu hóa tiếp tục ở dạ múi khế, dạ dày thực sự để tiếp tục phân hủy các chất và hấp thụ nguồn dinh dưỡng đặc biệt là protein bởi các enzyme. Tiếp theo, hoạt động tiêu hóa được chuyển từ dạ múi khế đi qua ruột non và ruột già, vào trực tràng, quá trình tiêu hóa diễn ra ở những khoang này tương tự như ở các động vật có dạ dày đơn. Ruột non là nơi mà việc bẻ gãy các thức ăn tiêu hóa và hấp thụ được được thực hiện bởi enzyme và hấp thụ các chất dinh dưỡng xảy ra., điều này được hỗ trợ bởi sự bài tiết của các enzyme, dịch tụy và mật. Ruột già có khả năng lên men bị giới hạn và tiêu hóa cũng như hấp thụ thêm nước, khoáng và vitamin. Phân thải là các sản phẩm không tiêu hóa được, các tế bào vi sinh vật và các chất thải khác.

Tác động của cỏ Alfalfa đến bò sữa

Cỏ khô Alfalfa là một trong những loại cỏ khô được dùng phổ biến nhất cho bò sữa. Alfalfa chứa một lượng lớn vật chất khô, hàm lượng protein và khoáng cao và độ ngon miệng tuyệt vời. Các chuyên gia dinh dưỡng cho bò sữa ưa thích cỏ khô Alfalfa ví chúng có hàm lượng năng lượng cao, khả năng tiêu hóa nhanh trong dạ cỏ, hàm lượng protein cao giúp đáp ứng nhu cầu protein của bò sữa. 75 – 80% lượng cỏ khô Alfalfa là dùng trong chăn nuôi bò sữa.

Nhu cầu dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của bò sữa phụ thuộc vào tỷ lệ tăng trưởng, kích thước cơ thể, tình trạng sinh sản và năng suất sữa. Cỏ khô Alfalfa chất lượng cao sẽ phù hợp nhất đối với các nhóm bò sữa sữa khác nhau. Việc sử dụng cỏ khô Alfalfa hiệu quả nhất là khi tính đến một lượng thích hợp trong một khẩu phần ăn cân bằng nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của động vật. Chất lượng cỏ khô Alfalfa tối thiểu cần thiết đối với các nhóm bò sữa khác nhau được thể hiện trong bảng 1

Bảng 1: Chất lượng cỏ khô Alfalfa tối thiểu đối với các nhóm bò sữa khác nhau

Nhóm bò sữa

Thông số dinh dưỡng

(Trên lượng Vật chất khô)

TDN

NDF

%

CP

59.01

42.0

20.0

Bò tơ

59.0

42.0

20.0

Đực giống

55.0

50.0

17.0

Bò cạn sữa

55.0

50.0

17.0

Bò vắt sữa

 

 

 

Giai đoạn chuyển đồi: 0 – 21 ngày vắt sữa

62.0

36.0

23.0

41kg sữa/ngày

62.0

36.0

23.0

34kg sữa/ngày

59.0

42.0

20.0

23kg sữa/ngày

59.0

42.0

20.0

Nguồn: Viện nghiên cứu quốc gia. Nhu cầu dinh dưỡng của bò sữa, tái bản lần thứ 7 2001, Tạp chí quốc gia, Washington, DC

1TDN được thể hiện ở mức 100% vật chất khô được tính từ ADF và NDF. TDN thường được thể hiện ở mức 90% vật chất khô bằng cách nhân với 0.9

ADF: chất xơ không tan trong dung dịch axit

CP: protein thô

DM: vật chất khô

NDF: chất xơ không tan trong dung dịch trung tính

TDN: tổng các chất dinh dưỡng tiêu hóa được

Sử dụng cỏ Alfalfa hiệu quả ở bò sữa

Bê từ 2 tuần đến 3 tháng tuổi có được nhiều lợi ích từ thức ăn thô chất lượng cao. Bê có thể bắt đầu sử dụng một lượng nhỏ cỏ Alfalfa trong vòng 2 tuần đầu khi sinh. Việc sử dụng cỏ Alfalfa sẽ tăng cho đến khi đạt được một lượng đáng kể trong chế độ ăn của bê từ tuần tuổi thứ 8. Bê từ 8 – 12 tuần tuổi, dạ có chưa phát triển hoàn toàn, bởi những giới hạn trong thể tích dạ cỏ, lượng chất xơ ăn vào cũng nên bị giới hạn. Tuy nhiên, cỏ khô Alfalfa là một nguồn đặc biệt tốt protein, khoáng, cacbonhydrae cũng như đường và chất xơ lên men dễ dàng. Vì thế loại cỏ này được khuyến khích sử dụng cho bê có hàm lượng protein thô trên 18% và chất xơ không tan trong dung dịch trung tính dưới 42%.

Bò tơ 3 – 12 tháng tuổi, chức năng của dạ cỏ đã hoàn chỉnh và có thể sử dụng chất xơ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Nhu cầu protein giảm và có thể sử dụng cỏ alfalfa có NDF cao hơn và hàm lượng protein thấp hơn so với bê. Cho ăn cỏ khô Alfalfa có chứa 16 – 18% protein thô và 41 – 46% NDF (33 – 38% ADF) sẽ giúp tối ưu hóa tăng trưởng với mức tối thiểu chất bổ sung dạng đậm đặc. Bê 12 – 18 tháng tuổi có thể tích đường tiêu hóa lớn hơn so với những bê nhỏ tuổi hơn và có thể sử dụng nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn. Bê tơ có khối lượng từ 227 – 454 kg có thể đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng khi sử dụng cỏ khô Alfalfa chất lượng cao có chứa 14 – 16% protein thô và 45 – 48% NDF. Bê 18 – 24 tháng tuổi và bò cạn sữa có thể sử dụng cỏ khô Alfalfa có chất lượng thấp hơn so với các nhóm bò sữa khác. Thức ăn thô chứa 12 – 14% protein thô và 48 – 52% NDF là đủ. Cho ăn một lượng lớn cỏ khô Alfalfa chất lượng rất tốt có thể gây là tình trạng sốt sữa ở bò trưởng thành tại thời điểm sinh bởi vì hàm lượng kali cao. Canxi, photpho, magie và kali trong chế độ ăn của bò cạn sữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi giai đoạn trước sinh. Cỏ khô Alfalfa và các thức ăn khác nên được phân tích để chế độ ăn hoàn chỉnh có mức khoáng ở mức được khuyến nghị.

Bò tiết sữa trong thời gian 100 ngày sau sinh sẽ có nhu cầu dinh dưỡng tăng nhanh. Hàm lượng protein và khoáng cao kết hợp với lượng chất xơ thấp giúp Alfalfa là loại thức ăn thô lý tưởng cho bò sữa ở giai đoạn đầu tiết sữa. Cỏ khô Alfalfa có chứa 19 – 24% protein thô và 38 – 42% NDF sẽ thích hợp nhất cho bò ở giai đoạn này. Cỏ có hàm lượng protein thô thấp hơn và NDF cao hơn sẽ vẫn phải sử dụng lượng thức ăn đậm đặc bổ sung hoặc thức ăn thô chất lượng cao để đạt được sản lượng sữa như mong muốn. Cỏ Alfalfa có hàm lượng NDF thấp có thể cung cấp đủ lượng chất xơ để duy trì chức năng của dạ cỏ. Bò tiết sữa trong 200 ngày cuối của chu kỳ tiết sữa sẽ giảm nhu cầu năng lượng và protein vì sản lượng sữa giảm. Vậy nên, thức ăn thô có chất lượng thấp hơn có thể sử dụng trong giai đoạn này. Nhìn chung, bò sữa ăn khoảng 7 – 12 kg cỏ khô alfalfa mỗi ngày.

Tìm hiểu sản phẩm cỏ khô Alfalfa của Nam Thái tại đây: 

Cỏ bánh: http://namthai.vn/co-kho-alfalfa?search=c%E1%BB%8F%20kh%C3%B4

Cỏ viên: http://namthai.vn/alfalfa-cubes?search=c%E1%BB%8F%20kh%C3%B4