Cửa hàng trực tuyến:

VẬT TƯ CHĂN NUÔI - VẬT TƯ NGÀNH SỮA
Giới thiệu Giống bò Brangus

Giới thiệu Giống bò Brangus

Viết bởi: admin Thuộc danh mục: Bò thịt Ngày đăng: 2021-06-21 Lượt xem: 121 Bình luận: 0

Giống bò Brangus là giống bò lai tạo giữa Brahman và Angus, giữ được những đặc tính di truyền ưu việt của hai giống bò nổi tiếng này

Giống bò Brangus

Lịch sử

Giống bò Brangus được phát triển để tận dụng các đặc tính ưu việt của giống bò Angus và Brahman. Các đặc tính di truyền của chúng được ổn định ở mức 3/8 Brahman và 5/8 Angus

Sự kết hợp này đã tạo ra một giống bò hợp nhất được những tính trạng của hai giống bò bố mẹ thành công nhất hiện nay. Giống bò Brahman, thông qua chọn lọc tự nhiên, đã phát triển được khả năng chống chịu lại bệnh cao, cơ thế khỏe mạnh và bản năng làm mẹ vượt trội. Angus nổi tiếng bởi chất lượng thịt xẻ ưu việt. Chúng cũng được biết đến là giống bò có khả năng sinh sản và sản xuất sữa nổi bật.

Nhìn lại sự phát triển của giống bò Brangus, chúng ta phải bắt đầu từ việc Hiệp hội giống bò Brangus Mỹ được thành lập năm 1949. Hậu duệ của giống bò này đã được đăng ký với các con bố mẹ kể từ năm đó và đăng ký với giống Brahman và Angus kể từ đó. Việc lai tạo giống bò Brahman và Angus đã được thực hiện tại Trạm thực nghiệm USDA ở Jeanerette, Louisiana. Theo Yearbook in Agriculture USDA 1935, các nghiên cứu về việc lai tạo đã được bắt đầu kể từ năm 1932.

Trong suốt khoảng thời gian đó, Clear Creek Ranch của Welch, Oklahoma và Grenada, Mussissippi, Raymond Pope của Vinita, Oklahoma, Essar Ranch của San Antonio, Texas và một vào nhà phối giống khác ở Mỹ và Canada cũng đã tiến hành các chương trình phối giống thử nghiệm mang tính cá nhân. Họ tìm kiếm một giống bò thịt lý tưởng có thể kế thừa khả năng tự nhiên của Brahman để phát triển tốt trong các điều kiện khắc nghiệt mà vẫn giữ được những chất lượng vượt trội mà giống bò Angus vẫn thường được biết đến

Những nhà phối giống đầu tiên từ 16 bang và Canada đã gặp nhau tại Vinita, Oklahoma vào ngày 02/07/1949 và thành lập Hiệp hội giống bò Brangus Mỹ, sau đó đổi tên thành Hiệp hội giống bò Brangus thế giới (IBBA), có trụ sở tại Kansaa, Missouri và sau đó chuyển đến San Antonio, Texas, nơi mà trụ sở chính được đặt kể từ tháng 01/1973. Hiện, thành viên của hiệp hội này gần như có ở hầu hết các bang của Mỹ, Canada, Mexico, Australia, Trung Mỹ, Argentina,và Nam Rhodesia ở Châu Phi

Giống bò Brangus Mỹ

Đặc tính

 Giống bò Brangus có lông màu đen hoặc đỏ, không sừng, lông mượt và da tối màu. Phần tai trung bình đến lớn và da mềm với phần cổ, có nếp gấp. Phần mông hơi tròn, con đực có bướu vừa phải.

Giống bò Brangus có khả năng chịu nhiệt tốt.

Bò đực Brangus trưởng thành có trọng lượng từ 1.800 đến 2.000 lbs, trong khi bò cái Brangus trưởng thành có cân nặng từ 1.100 đến 1.200 lbs.

Bò trưởng thành ở độ tuổi 2 tuổi và sẵn sàng để lấy giống từ tháng thứ 18. Bò tơ sẵn sàng để phối ở 14 tháng tuổi và sinh lần đầu ở độ tuổi 24. Bò đực có thể lấy giống ở tháng tuổi 12 và bò cái có thể sinh con ở độ tuổi 14.

Gống bò này rất linh hoạt và có năng suất cao ở cả trường hợp chăn thả hay nuôi nhốt, khả năng chịu nhiệt và độ ẩm cao. Ở điều kiện khí hậu mát mẻ hoặc lạnh giá, chúng dường như là có phần lông phát triển đủ dày để bảo vệ cơ thể.

Bò cái là những bò mẹ tốt và bê thường có kích thước trung bình khi sinh

Thống kê

  • Khả năng chịu nhiệt và độ ẩm cao
  • Chịu lạnh tốt
  • Bò mẹ tốt
  • Chống chịu lại ve và đầy hơi
  • Ăn cỏ tốt
  • Tăng trọng nhanh
  • Trưởng thành ở mức trung bình hoặc hơi muộn
  • Thịt xẻ lớn nhưng lượng mỡ ít

So sánh

Nghiên cứu tại Louisiana đã chỉ ra rằng bò cái Brangus đã tăng trọng trong những tháng mùa hè trong khi bò cái Angus thì giảm cân, điều này cho thấy Brangus thích ứng tốt hơn với khí hậu vùng vịnh

Các kiểm tra về thịt xẻ gần đây ở Taxas A&M Uninversity xác nhận khả năng của bò Brangus trong việc tạo ra thịt xẻ có chất lượng cao. 330 bê đực từ 17 đực giống Brangus và 32 bê đực Angus từ 2 đực giống Angus có tỷ lệ vân mỡ và thịt xẻ cao đã được sử dụng để kiểm nghiệm. 19 đực giống đã được lựa chọn ngẫu nhiên để phối với bò Brangus. Chúng được quản lý giống nhau và nuôi tại Tri-State Feeders và giết mổ tại Iowa Beef, Amarillo, Texas.

Kiểm nghiệm của Warner-Bratzler Shear Force được tiến hành trên các mẫu thăn lưng từ mỗi bê đực. 97% mẫu bò Brangus đạt điểm “tender – mềm” hoặc tốt hơn, trong khi 94% mẫu bò Angus đạt điểm tender. 14/17 bò Brangus có vị hấp dẫn hơn so với Angus. Theo khảo sát National Beef Tenderness 1990, mức trung bình cho xếp hạng là 7.4 lbs.

Phân phối

Giống bò Brangus được tìm thấy trên khắp nước Mỹ, Canada, Mexico, Australia, Trung Mỹ, Argentina,và Nam Rhodesia ở Châu Phi.

Tại Việt Nam, hiện Nam Thái đang phân phối tinh giống bò Brangus

Thông tin đực giống bò Brangus: http://namthai.vn/brangus-semen--zoltar

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin:

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Thái

Trụ sở: Số PL01-17, KĐT Vinhomes Riverside the Harmony, P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, Hà Nội

VPMN: Số 31, đường Sông Lu, ấp 1A, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh

Hotline: 096 889 1268 (MB) – 091 674 4828 (MN)