Bổ sung khoáng cho gia súc ngày hè

Việc cung cấp chất khoáng cho gia súc là rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng, sinh sản và sản xuất. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào công dụng của các chất khoáng đối với gia súc và cách bổ sung khoáng chất cho gia súc trong những ngày hè.

Công dụng của khoáng với gia súc

Thức ăn thô xanh thường cung cấp một số chất khoáng cần thiết cho cơ thể vật nuôi, nhưng để đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt nhất, gia súc vẫn cần được bổ sung một số khoáng chất. Đây là yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe sinh sản cũng như sự phát triển của vật nuôi.

Phân loại các khoáng chất cần thiết cho vật nuôi

Nhưng không phải ai cũng có thể lựa chọn đúng và đủ những loại khoáng chất cần thiết cho gia súc, vậy nên trước tiên, người nông dân cần phải hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa các loại khoáng chất. Các chuyên gia chia các loại khoáng chất ra làm hai loại chính: Nhóm khoáng chất đa lượng và nhóm khoáng chất vi lượng

  1. Khoáng đa lượng là những khoáng chất có hàm lượng cao trong cơ thể gia súc, bao gồm Ca, P, Na, Cl.
  2. Khoáng vi lượng là những khoáng chất chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng lại không thể thiếu trong cơ thể gia súc, bao gồm Sắt, Kẽm, Đồng, Iot, Selen, Mangan,…

Dưới đây, hãy cùng Nam Thái tìm hiểu một số khoáng chất quan trọng với cơ thể vật nuôi trong mỗi nhóm.

Nhóm khoáng chất đa lượng

Canxi và Photpho – Hai khoáng chất quan trọng trong việc phát triển xương gia súc

Để sử dụng canxi và photpho đúng cách, bà con không nên chỉ chú ý tới lượng khoáng chất được cung cấp cho gia súc, mà còn cần chú ý đên tỷ lệ sử dụng. Tỷ lệ tối ưu khi sử dụng hai loại khoáng chất này cho gia súc là 1,5:1

Thông thường, hầu hết trong các loại cỏ đều đủ canxi nhưng thường sẽ bị thiếu hụt lượng photpho cần thiết vào mùa hè, vậy nên người nông dân cần bổ sung photpho để đảm bảo cân bằng cho cơ thể gia súc.

Natri (muối) và Clo – Khoáng chất kích thích hệ thống thần kinh và phát triển cơ bắp

Hai khoáng chất này thường được sử dụng giúp kích thích hệ thống thần kinh và phát triển cơ bắp cho gia súc. Nếu bò không được bổ sung đủ hai khoáng chất này sẽ gây ra tình trạng kén ăn.

Natri và clo thường có nhiều trong thức ăn ủ chua hơn thức ăn khô.

Nhóm khoáng chất vi lượng

Đồng – Khoáng chất quan trọng trong hệ thống enzyme

Trong những loại khoáng chất được liệt kê, đây là sự thiếu hụt khoáng chất vi lượng phổ biến nhất trong chăn thả gia súc. Việc cung cấp đủ loại khoáng chất này cho gia súc là điều cần thiết cho hệ thống enzyme, cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường.

Đồng nên bổ sung cho gia súc dưới dạng đồng sunfat vì oxit đồng hấp thụ kém.

Selen – Khoáng chất cần thiết cho sinh sản ở gia súc

Trong quá trình sinh sản và phát triển, gia súc thường được bổ sung Selen dưới dạng natri selenite.

Khi bổ sung khoáng chất cho gia súc, bà con cũng cần lưu ý đến những đặc thù của loại khoáng chất đó, như Selen rất độc nên thường sử dụng dưới dạng trộn.

Kẽm – Khoáng chất quan trọng với khả năng miễn dịch ở gia súc

Đây là khoáng chất rất cần thiết cho gia súc nhưng lại thiếu hụt trong hầu hết các loại thức ăn thô xanh. Kẽm đóng quan trọng đối với khả năng miễn dịch, sinh sản và các vấn đề về da, móng của gia súc. Bà con cần bổ sung khoáng chất cho gia súc đầy đủ trong mùa hè nắng nóng, gia súc dễ nhiễm bệnh.

Những sản phẩm bổ sung khoáng chất cho gia súc

Vào mùa hè, người chăn nuôi nên chú ý bổ sung đầy đủ các khoáng chất cho vật nuôi. Dưới đây là một số sản phẩm bổ sung khoáng hiệu quả để bà con tham khảo.

Đá liếm – sản phẩm chứa nhiều khoáng chất vi lượng

Đá liếm là sản phẩm bổ sung khoáng chất Ca, Na, Mg, Zn,… cho gia súc. Đá liếm chứa hầu hết các khoáng chất vi lượng quan trọng, góp phần tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Sử dụng đá liếm để cung cấp khoáng chất cho gia súc giúp làm tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, kích thích vị giác của bò.

Đá liếm tại Nam Thái được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha, đảm bảo về chất lượng sản phẩm cho gia súc. Xem ngay các loại đá liếm chất lượng được nhiều bà con chăn nuôi lựa chọn. 

 

Đá liếm Mineral Block là mặt hàng đang được ưa chuộng tại Nam Thái
Đá liếm Mineral Block là mặt hàng đang được ưa chuộng tại Nam Thái

Để mua sản phẩm này với mức giá ưu đãi nhất bạn có thể liên hệ hotline 096 889 1268 hoặc nhấn vào đường dẫn sau và để lại thông tin liên hệ: Đá liếm Mineral Block

Pro spur 1866 – khoáng chất tăng tỷ lệ thụ thai cho gia súc

Pro spur 1886 cung cấp đầy đủ các khoáng chất như Vitamin E, Cu, Mn, Zn, Se cho gia súc. Khoảng chất khi được cung cấp cho gia súc giúp giảm khoảng cách giữa các lứa đẻ, tăng khả năng thụ thai ở bò sữa
Hơn thế nữa, gia súc khi được cung cấp khoáng chất sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh chân móng, hỗ trợ điều trị khi mắc bệnh, tăng sức đề kháng, cải thiện năng suất đàn bò. 

Việc bổ sung khoáng chất sẽ giúp tăng sức đề kháng của bò 
Việc bổ sung khoáng chất sẽ giúp tăng sức đề kháng của bò

Pro-calci-vit – Bổ sung khoáng chất cho gia súc trong giai đoạn mang thai 

Pro-calci-vit là khoáng chất đặc biệt cần thiết cho bò sữa trong quá trình mang thai. Bò mẹ được cung cấp khoáng chất sẽ khỏe mạnh, đủ năng lượng và giúp ngăn ngừa bệnh sốt sữa. Chỉ với 1 chai/tháng trong thời gian mang thai, Pro-calci-vit đã cung cấp đủ khoáng chất cho gia súc, ngăn ngừa bệnh để bà con không phải lo về các triệu chứng sốt sữa sau sinh. 

 

Giai đoạn mang thai là giai đoạn quan trọng cần phải bổ sung khoáng chất cho gia súc 
Giai đoạn mang thai là giai đoạn quan trọng cần phải bổ sung khoáng chất cho gia súc

Bên cạnh việc hiểu và lựa chọn đúng những sản phẩm phù hợp để bổ sung khoáng cho gia súc thì việc lựa chọn đúng các nhà cung cấp cũng là một yếu tố quan trọng. Những sản phẩm chất lượng nên được cung cấp từ những nhà cung cấp uy tín.

Các sản phẩm đang được nhập khẩu tại Nam Thái hiện nay đều đến từ những nguồn cung ứng hàng đầu trên toàn thế giới như SEMEX, ABS, BBG, HENKE, KRUSSE, LACTO và nhiều hãng uy tín khác. Chúng tôi mong muốn mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho ngành chăn nuôi Việt Nam bằng việc nhập khẩu trực tiếp những sản phẩm chất lượng, đã được chứng nhận bởi sự tín nhiệm của hàng loạt trang trại lớn tại Việt Nam như Mộc Châu, Vinamilk, TH True Milk, Future Milk và một loạt các đối tác khác trong ngành.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *